16 tuổi làm đám cưới mà không đăng ký kết hôn có phạm luật?

0
10992

Hiện nay, việc tảo hôn hẳn không phải quá xa lạ với mọi người. Nhưng nếu chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn khi mới 16 tuổi – chưa đủ tuổi kết hôn thì có bị phạt không?

ly hôn
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

16 tuổi chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình, nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

(i) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

(ii) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

(iii) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

(iv) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

Đặc biệt, việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình và pháp luật về hộ tịch.

Trong đó, việc xác định độ tuổi để đủ điều kiện đăng ký kết hôn được hướng dẫn chi tiết tại khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 01/2016 như sau:

(i) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên là trường hợp nam đã đủ 20 tuổi, nữ đã đủ 18 tuổi trở lên và được xác định theo ngày, tháng, năm sinh;

(ii) Nếu không xác định được tháng sinh mà chỉ xác định được năm sinh thì tháng sinh là tháng 01 của năm sinh; nếu năm sinh, tháng sinh xác định được nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh là ngày 01 của tháng sinh.

Do đó, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên và nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên thì mới được đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và được pháp luật công nhận, bảo vệ. Đồng nghĩa với đó, 16 tuổi chưa phải độ tuổi được phép đăng ký kết hôn.

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng mà không giới hạn ở việc đăng ký kết hôn nên nếu tổ chức đám cưới khi bạn nữ chưa đủ 18 tuổi hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi hoặc khi bạn nam chưa đủ 20 tuổi thì dù 02 năm sau hai người này mới đăng ký kết hôn thì việc tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi đã được coi là tảo hôn và bị pháp luật nghiêm cấm.

Tảo hôn nhưng không quan hệ tình dục có phạm luật không?

Hiện nay, hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 58 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Căn cứ quy định trên, có thể thấy, mức phạt này không quy định việc có quan hệ tình dục khi tảo hôn hay không nên chỉ cần có hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người dưới 16 tuổi thì sẽ bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng; duy trì quan hệ vợ chồng khi tảo hôn dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Đặc biệt, nếu đã bị xử phạt hành chính về việc tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn mà còn vi phạm thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức tảo hôn nêu tại Điều 183 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cụ thể, người này sẽ bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây