9 bước đơn giản nộp phạt hành chính online

0
56

Hiện nay, người dân trên cả nước đã có thể nộp phạt hành chính online mà cụ thể là nộp phạt vi phạm an toàn giao thông mà không cần phải mất quá nhiều thời gian đi lại và chờ đợi để nộp phạt. Đây là cách thức nộp phạt được thực hiện trên mọi thiết bị như điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop chỉ cần thiết bị đó đã có kết nối internet. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu 9 bước đơn giản nộp phạt hành chính online. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phòng Cảnh sát giao thông cụ thể là Công an thành phố Hà Nội đã triển khai xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông trên hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia ở mức độ 3 và 4 bắt đầu từ ngày 1/3.

9 bước đơn giản nộp phạt hành chính online hiện nay
9 bước đơn giản nộp phạt hành chính online hiện nay thông qua điện thoại, laptop khi được kết nối internet

Với cấp độ 3 và 4 thì cảnh sát giao thông sẽ lập và nhập biên bản vi phạm hành chính vào hệ thống mềm xử lý vi phạm trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và sau đó thì hệ thống sẽ tự động ra quyết định xử phạt cũng như gửi số quyết định đến người vu phạm qua số điện thoại mà người vi phạm đã đăng ký. Từ số quyết định vi phạm mà người vi phạm có thể vào hệ thống để tra cứu thông tin và tiến hành nộp phạt online ngay tại nhà.

Để người dân có thể thực hiện được việc nộp phạt hành chính online trên thì Phòng cảnh sát giao thông sẽ hướng dẫn người vi phạm đăng ký một tài khoản đăng nhập tại Cổng Dịch vụ công quốc gia để có thể thực hiện việc nộp phạt trên và tiếp theo sẽ thực hiện việc nộp phạt theo 9 bước được hướng dẫn chi tiết.

Dưới đây là 9 bước đơn giản mà người vi phạm tiến hành nộp phạt hành chính online ngay tại nhà.

Bước 1

Ở bước này cảnh sát giao thông sẽ nhập biên bản vi phạm hành chính vào hệ thống phần mềm xử lý vi phạm và sau đó hệ thống sẽ tự động ra quyết định xử phạt, số quyết định này thực hiện theo quy định của Chính Phủ và đây cũng là số duy nhất để người nộp phạt hành chính online có thể truy cập, tra cứu thông tin vi phạm của mình.

Bước 2

Các nội dung sẽ được trích xuất từ quyết định xử phạt để đưa lên Cổng Dịch vụ công quốc gia bao gồm số quyết định xử phạt vi phạm hành chính; tên cơ quan ra quyết định xử phạt; thông tin của người vi phạm như họ tên, số giấy phép lái xe, số điện thoại mà người nộp phạm hành chính online đã cung cấp và số tiền nộp phạt; thông tin tiếp theo là thời gian vi phạm cũng như địa điểm vi phạm và hình thức xử phạt bổ sung sẽ có là thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Bước 3

Ở bước này thông tin về quyết định xử phạt do cơ quan cảnh sát giao thông cung cấp sẽ được Cổng Dịch vụ công quốc gia chuyển đến người vi phạm thông qua tin nhắn điện thoại mà người vi phạm đã cung cấp trước đó.

Bước 4

Tại đây, Kho bạc nhà nước (ngân hàng) sẽ kết nộp với Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiến hành thủ tục nộp phạt cho người vi phạm, tiếp đó là phản hồi lại thông tin đã hoàn thành việc nộp phạt về Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Bước 5

Việc chuyển phát giấy tờ do cơ quan cảnh sát giao thông đang tạm giữu sẽ do bưu điện kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia thực hiện và gửi về địa chỉ người nôp phạt hành chính online đã đăng ký trước đó để nhận tại nhà sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt.

Bước 6

Thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia thì người vi phạm có thể hoàn thành việc nộp tiền phạt, đồng thời đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ do cơ quan cảnh sát giao thông đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt.

Nộp phạt hành chính online ngay tại nhà vô cùng thuận tiện
Nộp phạt hành chính online ngay tại nhà vô cùng thuận tiện

Bước 7

Khi đã có thông tin của người vi phạm đã hoàn thành việc nộp tiền tiền cũng như đã đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ tại nhà do cơ quan cảnh sát giao thông đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt thì Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ phản hồi lại những thông tin đó về Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an).

Bước 8

Tiếp theo, khi Cục Cảnh sát giao thông đã nhận được phản hồi từ Cổng Dịch vụ công quốc gia thì Cục cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục phản hồi lại thông tin người vi phạm đã hoàn thành việc nộp phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ do cơ quan cảnh sát giao thông đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt về các điểm xử lý vi phạm của công an tại địa phương đó.

Bước 9

Thông qua dịch vụ bưu điện mà cơ quan cảnh sát giao thông sẽ gửi giấy tờ đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm đăng ký qua Cổng Dịch vụ công quốc gia để nhận lại.

Trong bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu về 9 bước đơn giản nộp phạt hành chính online ngay tại nhà mà bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc đi lại vô cùng thuận tiện. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích cho công việc và cuộc sống của bạn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây