Ăn mặc phản cảm đi chùa có bị phạt không?

0
214

Đầu xuân năm mới là thời điểm nhiều người đi lễ chùa cầu may. Thế nhưng, cũng trong chính dịp này, tình trạng những bạn trẻ ăn mặc phản cảm ở nơi linh thiêng lại diễn ra phổ biến khiến không ít người “nhức mắt”.

quản lý nhà nước
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đi lễ chùa phải mặc trang phục lịch sự

Trong đời sống, đây là một quy tắc bất thành văn mà gần như ai cũng biết rõ. Quy tắc này cũng đã trở thành một quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội (điểm b, khoản 2 Điều 6), Chính phủ quy định:

Người tham gia lễ, hội phải ứng xử có văn hóa trong hoạt động lễ hội; trang phục lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; không nói tục, chửi thề xúc phạm tâm linh, gây ảnh hưởng xấu tới không khí trang nghiêm của lễ hội.

Ăn mặc phản cảm đi chùa có bị phạt không?

Trước đây, khoản 1 Điều 10 của Nghị định số 73/2010/NĐ-CP quy định hành vi không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng… sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, Nghị định 73 đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Nghị định 167 đã bỏ quy định xử phạt đối với hành vi ăn mặc phản cảm khi đi lễ chùa. Do đó, pháp luật hiện hành không có chế tài xử phạt đối với hành vi này.

Tóm lại, việc ăn mặc phản cảm khi đi lễ chùa không bị xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên theo quy tắc đạo đức và ứng xử trong đời sống, đây là một hành vi cần hết sức phê phán. Bởi đình chùa là nơi tôn nghiêm và linh thiêng, cần mặc trang phục kín đáo, lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây