Ảnh Chứng minh nhân dân xấu, có đổi lại được không?

0
267

Chứng minh nhân dân cũng như Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của mỗi công dân, là vật bất ly thân mà bất cứ ai cũng cần mang bên mình để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính. Thế nhưng không phải ai cũng hài lòng với ảnh chụp trên Chứng minh nhân dân của mình.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có được tự ý đổi ảnh trên Chứng minh nhân dân?

Theo quy trình cấp Chứng minh nhân dân được quy định tại Thông tư 04/1999/TT-BCA, ảnh trên Chứng minh nhân dân là ảnh màu, kích thước là 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Ảnh được cơ quan cấp Chứng minh nhân dân đóng dấu giáp lai (đóng dấu bên lề trái hoặc lề phải của ảnh). Do đó, nếu như người sử dụng Chứng minh nhân dân cảm thấy ảnh xấu, cũ… thì không được phép tự ý thay thế bằng ảnh mới. Thậm chí, hành vi tự sửa chữa, tẩy xóa trên Chứng minh nhân dân còn có thể bị xử phạt hành chính từ 01 – 02 triệu đồng (theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, ảnh trên Chứng minh nhân dân còn được cập nhật trong hệ thống dữ liệu của cơ quan quản lý dân cư, nên trong trường hợp ảnh trên Chứng minh nhân dân và ảnh trong hệ thống dữ liệu không trùng khớp, thì Chứng minh nhân dân không còn giá trị.

Có được đổi Chứng minh nhân dân vì… ảnh xấu?

Như phân tích ở trên, người sử dụng Chứng minh nhân dân không được tự ý thay ảnh trên Chứng minh nhân dân. Còn nếu trong trường hợp ảnh xấu, có làm thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân được không?

Câu trả lời trong trường hợp này là không!

Theo quy định của Thông tư 04/1999/TT-BCA, công dân chỉ được cấp đổi Chứng minh nhân dân mới trong trường hợp:

(i) Chứng minh nhân dân cũ hết hạn sử dụng;

(ii) Chứng minh nhân dân rách, nát, không rõ ảnh hoặc một trong những thông tin đã ghi trên Chứng minh nhân dân

(iii) Thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh

(iv) Chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc chuyển hộ khẩu trong phạm vi tỉnh, thành phố, nếu có nhu cầu

(v) Thay đổi đặc điểm nhận dạng (qua phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình…).

Tóm lại, nếu ảnh trên Chứng minh nhân dân không rõ (không rõ mặt, rõ hai tai…) thì người sử dụng Chứng minh nhân dân mới được cấp đổi lại, trong trường hợp ảnh chụp xấu thì không phải là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục cấp đổi lại Chứng minh nhân dân.

Lưu ý: Hiện nay, khi làm thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân, công dân sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định của Luật Căn cước công dân

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây