Mức xử phạt hành chính đối với hành vi mua dâm, bán dâm

0
100

Ở nước ta hiện nay, hoạt động mua dâm, bán dâm và mại dâm đang có xu hướng gia tăng, thậm chí là có một số những người nổi tiếng cũng tham gia vào hoạt động này. Vậy việc xuất hiện những hình thức mại dâm như gái gọi, du lịch tình dục, mại dâm nam, mại dâm đồng tính,… gây ảnh hưởng như thế nào cho xã hội và xã hội đang lên án, xử lý loại tội phạm này như thế nào?

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi mua dâm, bán dâm
Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là những hiện tượng mang tính tiêu cực, biểu hiện thông qua các hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, thậm chí là hành vi phạm pháp luật gây hậu quả xấu đến đời sống xã hội. Một số tệ nạn xã hội phổ biến hiện nay đó là tệ nạn ma túy; tệ nạn cờ bạc; rượu bia; tệ nạn mại dâm; tệ nạn mê tín dị đoan; tệ nạn thuốc lá.

Bán dâm, mua dâm – Tệ nạn xã hội nguy hiểm!

Mua dâm, bán dâm là gì?

Bán dâm là hành vi một người thực hiện giao cấu với người khác, đổi lại đó là nhận được những lợi ích về kinh tế, vật chất, có thể là tiền hoặc là những tài sản vật chất có giá trị khác. 

Mua dâm được hiểu là hành vi một người dùng tiền bạc hoặc dùng những lợi ích vật chất khác trả cho một người để được thực hiện hành vi giao cấu, phục vụ tình dục. Ví dụ như Anh D dùng tiền, nhà cửa, xe, trang sức, hoặc bất cứ một đồ có giá trị khác… để trao đổi thực hiện hành vi giao cấu với chị A, và chị A cũng hoàn toàn đồng ý với giao dịch này.

Như vậy, mua dâm, bán dâm đó là những hành vi giữa các cá nhân với nhau để sử dụng dịch vụ phục vụ tình dục ngoài hôn nhân và là sự trao đổi tiền bạc, lợi ích vật chất hay các lợi ích khác với nhau để nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục giữa người mua dâm và người bán dâm. Đây là một hành vi bị cấm.

Cấu thành tội mua dâm, bán dâm

(i) Dấu hiệu thuộc về mặt chủ thể của tội phạm này là nam giới, nhưng trong một số trường hợp có cả phụ nữ (người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự)

(ii) Dấu hiệu thuộc mặt khách thể của tội phạm đó là những đối tượng có hành vi xâm phạm đến đạo đức, thuần phong, mỹ tục, đến đời sống văn hóa, trật tự trị an xã hội.

(iii) Dấu hiệu thuộc về mặt khách quan của tội phạm thể hiện qua:

  • Hành vi của người phạm tội được thực hiện với thủ đoạn khác nhau như dùng tiền bạc- tài sản hay lợi ích khác… trao đổi để có hành vi giao cấu.

Ví dụ: Khi đang di chuyển trên đường Y, anh V gặp chị X và đã xin số điện thoại của chị. Sau khi trao đổi và thống nhất với chị X, anh V mặc dù đã có gia đình nhưng vẫn hẹn gặp chị X ra khách sạn để thực hiện hành vi giao cấu. Như đã hẹn, sau khi giao cấu xong, anh V đã trả cho chị X số tiền 3 triệu đồng. Như vậy, trường hợp này anh V và chị X đã thực hiện hành vi mua – bán dâm. 

  • Đối với tội mua dâm, có thể gây ra những hậu quả nhưng nó không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. 

(iv) Dấu hiệu thuộc về mặt chủ quan của tội phạm: Hành vi thực hiện là do cố ý (tức là người phạm tội biết rõ việc mình bỏ tiền hoặc lợi ích vật chất ra để trả cho người bán dâm và được giao cấu với người bán dâm). Tuy nhiên, cũng có trường hợp người phạm tội vì những động cơ cá nhân khác như vì muốn trả thù, truyền nhiễm bệnh cho người bán dâm,…

Quy định về xử phạt hành chính đối với tội mua dâm, bán dâm

(Điều 18 nghị định 88/1995).

Xử phạt hành vi mua dâm, bán dâm, chứa và môi giới mại dâm như sau:

(i) Người có hành vi mua dâm, bán dâm thì bị xử phạt theo hình thức, mức phạt quy định tại Điều 4 của Nghị định số 53/CP ngày 28 tháng 6 năm 1994 của Chính phủ.

Người có hành vi mua dâm, bán dâm nhưng không thường xuyên, thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

(ii) Đối với người có hành vi bán dâm thường xuyên đã được chính quyền và nhân dân địa phương giáo dục nhiều lần mà vẫn không chịu sửa chữa, thì Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú lập hồ sơ để Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh đưa vào Cơ sở chữa bệnh; nếu là người chưa thành niên thì đưa vào Trường giáo dưỡng.

(iii) Thủ tục áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, đưa vào Trường giáo dưỡng, Cơ sở chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

(iv) Phạt tiền từ 500.000 đồng – 1.500.000 đồng đối với hành vi môi giới mại dâm nhưng không thường xuyên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

(v) Phạt tiền từ 1.500.000 đồng – 5.000.000 đồng đối với hành vi môi giới mại dâm có tính chất thường xuyên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

(vi) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng – 50.000.000 đồng đối với hành vi chứa mại dâm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi mô giới mại dâm bị xử phạt hành chính như thế nào?

Đối với những người tham gia làm trung gian dẫn dắt, dụ dỗ cho hoạt động mua, bán dâm được hoàn thành thì ngoài các hình phạt tù từ 06 tháng – 15 năm theo quy định của pháp luật hình sự; hành vi môi giới mại dâm cũng sẽ xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng – 50.000.000 đồng.

Đây được coi là hành vi hết sức nguy hiểm gây nên những hệ luy cho các gia đình và cho xã hội, hành vi này trực tiếp thúc đẩy, tạo điều kiện cho người mua dâm/người bán dâm thực hiện hành vi mại dâm.

Xem thêm tài liệu về những hành vi sử dụng ma túy bị phạt như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây