Bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không phạt?

0
280

Lỗi quên bật xi nhan là một trong những lỗi phổ biến nhất đối với người tham gia giao thông, đặc biệt là người điều khiển xe máy. Vậy bật xi nhan chậm có bị phạt? Nếu có, phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bật xi nhan chậm vẫn bị phạt như thường!

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ hiện hành, có 02 trường hợp người điều khiển phương tiện phải bật xi nhan (có tín hiệu báo trước):

Khi chuyển hướng xe

“Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ” (Khoản 1 Điều 15)

Khi chuyển làn đường

“Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn” (khoản 1 Điều 13).

Như vậy, theo quy định nêu trên, khi hướng xe hoặc chuyển làn đường, người điều khiển phương tiện phải bật xi nhan. Trường hợp bật xi nhan chậm, tức đang chuyển hướng xe hoặc chuyển làn đường được một đoạn rồi mới nhớ bật xi nhan, người điều khiển phương tiện vẫn có thể bị phạt như trường hợp không bật.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt như sau:

Đối với ô tô:

(i) Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt 300.000 – 400.000 đồng (điểm a, khoản 2 Điều 5);

(ii) Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ: Phạt từ 600.000 – 800.000 đồng (điểm c khoản 3 Điều 5);

(iii) Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: Phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng (điểm h khoản 4 Điều 5).

Đối với xe máy:

(i) Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt từ 80.000 – 100.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 5);

(ii) Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ: Phạt từ 300.000 – 400.000 đồng (điểm a khoản 4 Điều 6).

Bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không phạt?

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật hiện hành không quy định về việc phải bật xi nhan trước bao nhiêu mét. Tuy nhiên, việc bật xi nhan có ý nghĩa thông báo cho các phương tiện khác biết khi chuẩn bị chuyển làn đường hoặc chuyển hướng xe.

Do đó, việc bật xi nhan quá sớm hay quá muộn vẫn tiềm ẩn khả năng gây ra va chạm, tai nạn giao thông cho các phương tiện đang cùng di chuyển. Đặc biệt việc bận xi nhan chậm vẫn có thể xử phạt như không bật xi nhan như phân tích ở trên.

Trên thực tế, người điều khiển ô tô nên bật xi nhan trước 30m và người điều khiển xe máy nên bật xi nhan trước 10 – 15m để đảm bảo an toàn nhất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây