Biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc

0
495

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về Biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, một trong các biện pháp xử lý vi phạm hành chính để mọi người hiểu thêm về vấn đề trên.

Biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là cơ sở giáo dục bắt buộc?

Cơ sở giáo dục bắt buộc là cơ sở thực hiện các biện pháp xử lý hành chính đối với người có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 94 của Luật xử lý hành chính năm 2012 để lao động, học văn hoá, học nghề, sinh hoạt.

Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc

(i) Đối tượng bị áp dụng biện pháp này là người thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của tổ chức trong nước hoặc nước ngoài; tài sản, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của công dân, của người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội 02 lần trở lên trong 06 tháng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

(ii) Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:

Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

Người chưa đủ 18 tuổi;

Nữ trên 55 tuổi, nam trên 60 tuổi;

Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

Tìm hiểu thêm: Biện pháp xử lý hành chính

Thi hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc

(i) Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định, cơ quan đã gửi hồ sơ đề nghị có trách nhiệm tổ chức thi hành như sau:

Công an cấp huyện đưa người phải chấp hành quyết định vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc;

Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Công an cấp huyện đưa người phải chấp hành quyết định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

(ii) Thời hạn chấp hành quyết định được tính từ ngày người phải chấp hành quyết định bị tạm giữ để đưa đi trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Xem thêmĐưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc

Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hết thời hiệu thi hành sau 01 năm, kể từ ngày quyết định có hiệu lực pháp luật.

Hết thời hạn chấp hành quyết định 

(i) Khi người vi phạm đã chấp hành xong quyết định thì Giám đốc cơ sở giáo dục bắt buộc cấp giấy chứng nhận cho người đã chấp hành xong và gửi bản sao cho gia đình người đó, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi đã ra quyết định, cơ quan quản lý cơ sở giáo dục bắt buộc, Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú.

(ii) Đối tượng không xác định được nơi cư trú là người chưa thành niên hoặc người ốm yếu không còn khả năng lao động thì sau khi hết hạn chấp hành biện pháp đưa vào  cơ sở giáo dục bắt buộc,  được đưa về cơ sở bảo trợ xã hội tại địa phương nơi cơ sở giáo dục đóng trụ sở đóng trụ sở.

Tất tần tật những điều cần biết về Luật hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây