Các lưu ý khi check in sân bay tại mùa dịch

0
162

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc đi máy bay cần những giấy tờ gì? Quy định check in sân bay mùa dịch cụ thể như thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?

Các lưu ý khi check in sân bay tại mùa dịch
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết check in sân bay mùa dịch

Khi ra sân bay làm thủ tục, bạn nhớ mang theo vé máy bay hoặc mã đặt chỗ chuyến bay. Đó là điều kiện cần nhưng chưa phải là đủ, bạn cần bổ sung thêm các giấy tờ khác. Bạn chỉ có thể bay muộn hơn:
Đối với các chuyến bay nội địa: Bạn cần mang theo CMND hoặc nếu không có thì có thể thay thế bằng hộ chiếu, chứng minh nhân dân, chứng minh thư ngành, chứng minh nhân dân, bằng lái xe, chuyến bay vé, v.v. Giấy tờ có photo, đóng dấu giáp lai và được cơ quan có thẩm quyền công nhận và còn giá trị sử dụng
Đối với chuyến bay quốc tế: bạn nhất định phải sử dụng hộ chiếu để làm thủ tục check-in.
Đối với những quốc gia có yêu cầu thị thực (Visa) thì bạn cần phải chuẩn bị Visa trước khi ra sân bay làm thủ tục.
Ngoài ra bạn cần có giấy kết quả test covid-19, đảm bảo sức khỏe, không nhiễm bệnh khi di chuyển trong nước và xuất cảnh.

Khai báo y tế (phiên bản giấy hiện hành hoặc phiên bản điện tử của tờ khai trên trang web / trong ứng dụng di động).

Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với vi rút SARS CoV2 theo quy định hiện hành của Bộ Y tế (quy trình xét nghiệm nhanh, có thời hạn). 24 giờ, phương pháp kiểm tra RT-PCR thời gian thực có giá trị trong vòng 35 ngày kể từngày nhận kết quả).
Theo tài liệu của Vietnam Airlines, hành khách đã đặt vé máy bay Hà Nội – Sài Gòn.
Sài Gòn và ngược lại phải thuộc một trong hai chủ đề sau: Khách có giấy tờ chính thức và khách nhận nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Khách có văn bản chấp thuận địa điểm đi và đến (điểm đi / điểm đến của chuyến bay) hoặc địa điểm đi / đến (nếu khác với địa điểm đi / đến của chuyến bay).
Hành khách có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên trước khi xuống sân bay.
Đối với hành khách quốc tế, ngoài những giấy tờ cơ bản trên, hành khách bắt buộc phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác theo quy định của mỗi nước.
Đó là: Hộ chiếu (bắt buộc khi đi nước ngoài).
Thị thực nhập cảnh vẫn còn hiệu lực.
Thông tin về thời gian lưu trú và lịch trình tại điểm đến. Phiếu ghi rõ mục đích nhập cảnh (một số nước hỗ trợ khai báo trực tuyến như: Pháp, Nhật Bản).
Cài đặt ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử (IATA Travel Pass) để xác thực thông tin bằng chứng và tình trạng tiêm chủng chống lại Covid19. Ứng dụng hiện đang được thử nghiệm tại một số quốc gia như Singapore hay các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) …

Quy định đối với hành khách (khai báo y tế, giấy xét nghiệm.v.v..) khi check in sân bay mùa dịch

Đối với hành khách đi máy bay nội địa, quy trình gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Tuân thủ việc đo nhiệt độ và khử trùng tay tại cửa ra vào nhà ga hàng không do nhân viên an ninh sân bay và nhân viên của trung tâm kiểm soát dịch bệnh địa phương chịu trách nhiệm.Nếu nhiệt độ cơ thể trên 37,5 độ C, kèm theo các triệu chứng như ho khan, sốt và khó thở thì thực hiện các biện pháp y tế được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ Covid-19
Các lưu ý khi check in sân bay tại mùa dịch
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Bước 2: Xuất trình giấy tờ tùy thân, kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và giấy chứng nhận y tế cho bộ phận kiểm soát hàng không khi check in sân bay mùa dịch
Bước 3: Các hành khách được đưa đến khu vực kiểm soát an ninh. Để đến khu vực nhập cảnh. Tại đây, nhân viên an ninh cũng sẽ kiểm tra bệnh án và đo nhiệt độ. Hành khách cũng phải xuất trình thẻ lên máy bay và giấy tờ tùy thân.
Các lưu ý khi check in sân bay tại mùa dịch
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Có thể bạn quan tâm: Check in sân bay
Bước 4: Tại cổng trước khi lên máy bay, hành khách tiếp tục theo dõi nhiệt độ cơ thể để đảm bảo không tiềm ẩn nguy cơ nhiễm Covid-19. Khi lên tàu, hành khách ngồi đúng số ghế được in trên vé, khử trùng Vuele bằng cồn hoặc dung dịch trên 70 độ và xung quanh ghế.
Các lưu ý khi check in sân bay tại mùa dịch
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Trong thời gian có dịch, các ghế ngồi trên máy bay sẽ được tách rời để hạn chế sự tiếp xúc gần gũi giữa các hành khách.
Sẽ có thêm một bước trong quy trình nhập cảnh cho hành khách quốc tế. Hành khách phải xuất trình các giấy tờ cần thiết của mỗi quốc gia tại khu vực làm thủ tục và tại cửa khẩu nhập cảnh.
Nếu hành khách bị từ chối xuất nhập cảnh tại sân bay Việt Nam hoặc sân bay điểm đến do giấy tờ không hợp lệ thì hãng hàng không không chịu trách nhiệm một bảo hiểm được phép rời khỏi đất nước.
Nếu có dấu hiệu lây nhiễm, hành khách sẽ được đưa vào cơ sở y tế cách ly theo đúng quy định. Một số lưu ý khi đi máy bay, check in sân bay mùa dịch bệnh.
Bay trong mùa dịch Covid-19 năm 2021:
Để đảm bảo an toàn, hành khách phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi xếp hàng ở mọi khu vực của sân bay.
Để tiết kiệm thời gian,nên điền trước giấy xác nhận bác sĩ điện tử tại nhà. – Đến sân bay đúng giờ và tránh tụ tập đông người làm chứng ngoài sân bay, hành khách phải giữ khoảng cách 2 m tại điểm kiểm tra an ninh.
Làm thủ tục chuyến bay trực tuyến trước để giảm thời gian làm thủ tục. Nếu chỉ có hành lý xách tay, bạn có thể bỏ qua bước làm thủ tục và đến cổng an ninh. Bạn vẫn phải đến quầy giao dịch để check in sân bay mùa dịch
Chỉ một số sân bay lớn mới cho phép làm thủ tục trực tuyến. Nếu sân bay không hỗ trợ điều này, bạn vẫn phải làm thủ tục theo cách truyền thống khi check in sân bay mùa dịch.
Cài đặt ứng dụng Bluezone để được thông báo trong thời gian thích hợp nếu bạn đang tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh.
Xem thêm nội dung liên quan tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây