Các vấn đề liên quan về tuyển dụng công chức 2021

0
165

Công chức là một trong các chức danh là người muốn đạt được khi làm việc trong các cơ quan nhà nước. Để trở thành một công chức, công dân tham gia tuyển dụng phải có đầy đủ các điều kiện, năng lực và trải qua các vòng thi. Bài viết dưới đây xin phép cung cấp một vài thông tin quy định về tuyển dụng công chức 2021.

tuyển dụng công chức
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Bích Phượng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Công chức là gì?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 được sửa đổi tại Khoản 1 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi năm 2019 về định nghĩa công chức như sau:

Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước”

Theo đó công dân Việt Nam muốn trở thành công chức phải thông qua tuyển dụng hoặc được bổ nhiệm và vị trí làm việc làm các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Nhà nước hoặc các tổ chức-chính trị ở các cấp bậc cụ thể.

Điều kiện để tham gia tuyển dụng công chức 2021?

Các điều kiện để tham gia tuyển dụng công chức 2021 bao gồm:

(i) phải có một quốc tịch Việt Nam

(ii) Từ đủ 18 tuổi trở lên

(iii)Có đơn dự tuyển

(iv) có lý lịch rõ ràng

(v) Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

(vi) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

(vii) Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ;

(viii) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển ví dụ nếu công chức thuế thì phải đáp ứng thêm các điều kiện của công chức thuế hoặc công chức kho bạc hay công chức hải quản.

Các nguyên tắc và phương thức tuyển dụng công chức 2021?

Về nguyên tắc tuyển dụng công chức 2021, khi một đợt tuyển dụng công chức diễn ra, cả người dự thi lẫn người có nhiệm vụ tổ chức tuyển dụng công chức cần phải đáp ứng các nguyên tắc sau:

(i) Bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

(ii) Bảo đảm tính cạnh tranh.

(iii) Tuyển chọn đúng người đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm.

(iv) Ưu tiên tuyển chọn người có tài năng, người có công với nước, người dân tộc thiểu số.

Về phương thức tuyển dụng công chức 2021: 

(i) Việc tuyển dụng công chức được thực hiện thông qua thi tuyển.

(ii) Hình thức, nội dung thi tuyển công chức phải phù hợp với ngành, nghề, bảo đảm lựa chọn được những người có phẩm chất, trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu tuyển dụng.

(iii) Nếu như thuộc trường hợp cam kết tình nguyện làm việc từ 05 năm trở lên ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì được tuyển dụng thông qua xét tuyển.

Tìm hiểu các hình thức và nội dung thi tuyển công chức của các ngành cụ thể tại:

Những cơ quan nào được phép tuyển dụng công chức 2021?

Các cơ quan thực hiện nhiệm vụ tuyển dụng công chức 2021 bao gồm:

(i) Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước thực hiện tuyển dụng và phân cấp tuyển dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc quyền quản lý.

(ii) Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước thực hiện tuyển dụng công chức trong cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý.

(iii) Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tuyển dụng và phân cấp tuyển dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc quyền quản lý.

(iv) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tuyển dụng và phân cấp tuyển dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc quyền quản lý.

(v) Cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị – xã hội tuyển dụng và phân cấp tuyển dụng công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc quyền quản lý.

Các câu hỏi thường gặp về tuyển dụng công chức 2021?

– Có đối tượng được ưu tiên tuyển dụng công chức hay không?

Các đối tượng thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ được hưởng một vài ưu tiên khi tuyển dụng công chức 2021 cụ thể: Anh hùng Lực lượng vũ trang,  anh hùng Lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của thương binh loại B, con của người hoạt động Cách mạng trước tổng khởi nghĩa (từ ngày 19/8/1945 trở về trước), con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động. Và tùy từng đối tượng cụ thể, điểm ưu tiên hoặc những ưu tiên sẽ được quy định khác nhau.

– Hình thức và nội dung thi tuyển công chức 2021 như thế nào?

Thi tuyển công chức 2021 sẽ trải qua hai vòng thi cụ thể:

Vòng 1: Thi trắc nghiệm trên máy tính bao gồm ba phần xoay quanh các kiến thức chung về Nhà nước, ngoại ngữ và tin học, quy định cụ thể tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Vòng 2: Thi về chuyên ngành tương ứng có ngành công chức mà mình thi tuyển, có thể thi bằng hình thức phỏng vấn hoặc thi viết. Nếu thi bằng hình thức phỏng vấn thì thời hạn kéo dài 30 phút và hình thức thi viết thì thời gian kéo dài 180 phút.

– Cách xác định người trúng tuyển trong tuyển dụng công chức ra sao?

Cách để xác định người trúng tuyển trong tuyển dụng công chức 2021 được quy định như sau:

(i) Có kết quả điểm vòng 2 đạt từ 50 điểm trở lên.       

(ii) Có kết quả điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên quy định tại Điều 5 Nghị định 138/2020/NĐ-CP (nếu có) cao hơn lấy theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm. (quy tắc lấy từ trên xuống). Nếu như có hai người bằng điểm thì sẽ dùng điểm tại vòng 2 để lựa chọn. Nếu vẫn không xác định được thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định người trúng tuyển.

– Quy định về tuyển dụng công chức 2021 có gì thay đổi so với những năm trước?

Đối với năm 2021, các vấn đề tuyển dụng công chức vẫn chưa có gì thay đổi bởi lẽ nằm 2020, tuyển dụng công chức để thực hiện thay đổi một số vấn đề về tiêu chuẩn tuyển dụng, thay đổi về điểm ưu tiên để xét tuyển công chức, sửa đổi một số nội dung về vòng 1 của thi tuyển, thay đổi về cách tổ chức hình thức thi và một số khung thời gian nhất định.

Tìm hiểm các quy định về luật hành chính Pháp Luật Hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây