Cách viết đơn khiếu nại theo quy định của pháp luật

0
398

Khiếu nại là gì?

Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục của Luật khiếu nại 2011, cá nhân, tổ chức đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Xem thêm: Hủy hợp đồng ủy quyền được thực hiện như thế nào?

Cách viết đơn khiếu nại theo quy định của pháp luật

Khi viết đơn, thư khiếu nại bạn cần xác định cơ quan cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Cách thức thể hiện phải đảm bảo cả về mặt nội dung và mặt hình thức. Mặt nội dung chính là những yêu cầu giải quyết mà bạn đưa ra để khiếu nại hành vi hành chính hay quyết định hành chính lên cơ quan có thẩm quyền. Về hình thức chính là cách viết, cách thể hiện trên lá đơn để chủ thể nhận đơn có thể dễ dàng nhận biết các nội dung và các mục phải có trong đơn.

Xem thêm: Chủ xe có trách nhiệm gì nếu người khác sử dụng gây tai nạn?

Với trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải được viết rõ ràng cụ thể đối với yêu cầu cần giải quyết. Và đảm bảo cách thể hiện nội dung, hình thức như sau:

Thứ nhất: Phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại

Thứ hai: Tên, địa chỉ của người khiếu nại;

Thứ ba: Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại;

Thứ tư: Nội dung, lý do khiếu nại phải đảm bảo về tính chính xác, có căn cứ đối với đối tượng bị khiếu nại. Đây là phần quan trọng nhất của đơn thư khiếu nại, trong đó phải thể hiện được yêu cầu là gì? Quyết định hành chính, hành vi hành chính sai như thế nào, vi phạm về vấn đề gì, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích như thế nào và yêu cầu giải quyết ra sao?

Thứ năm: Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ và gửi lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây