Căn cước công dân gắn chip: 5 điều người dân cần biết

0
268

Đề án Thẻ căn cước công dân gắn chip đã chính thức được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 1368/QĐ-TTg. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để mẫu thẻ mới này được đưa vào triển khai trên thực tế.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Dưới đây là những thông tin về Căn cước công dân gắn chip người dân cần biết.

(i) Ai phải đi đổi sang Căn cước công dân gắn chip?

Nhiều người hiểu lầm rằng, khi thẻ Căn cước công dân gắn chip được ban hành, tất cả mọi công dân (dù là đang dùng CMND hay Căn cước công dân có mã vạch) đều phải đồng loạt đi đổi sang Căn cước công dân có gắn chip.

Điều này là không đúng! Thực tế chỉ có những người có CMND hoặc Căn cước công dân bị hết hạn, hoặc bị mất, hỏng mới phải đi đổi sang loại Căn cước công dân gắn chip.

Khi Căn cước công dân gắn chip được đưa vào sử dụng thì sẽ song song tồn tại các loại giấy tờ tùy thân sau: CMND 9 số, CMND 12 số, Căn cước công dân mã vạch và Căn cước công dân gắn chip.

(ii) Đổi sang Căn cước công dân gắn chip, người dân được lợi gì?

Đây là băn khoăn của đông đảo người dân khi có thông tin về việc sẽ có Căn cước công dân gắn chip.

Được biết, Căn cước công dân gắn chip có nhiều ưu điểm so với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay. Cụ thể như: Tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế…

Do đó công dân chỉ cần mang theo Căn cước công dân gắn chip mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây… Đồng thời, cũng không còn tốn kém thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ như trước đây.

(iii)Đổi sang Căn cước công dân gắn chip, có cần làm lại các giấy tờ khác?

Theo đại diện Bộ Công an, việc đổi sang Căn cước công dân gắn chip không gây ảnh hưởng gì tới các loại giấy tờ đang dùng số Căn cước công dân mã vạch trước đó. Vì thực tế, số trên Căn cước công dân gắn chip với số trên Căn cước công dân mã vạch là giống nhau, do đó, công dân không phải đi đổi lại các giấy tờ.

Tương tự, sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chip, công dân vẫn có thể thực hiện các giao dịch đã sử dụng số Căn cước công dân trước đây bình thường mà không hề có bất cứ phiền toái nào.

(iv)Mất căn cước công dân gắn chip có sao không?

Như phân tích ở trên, Căn cước công dân gắn chip tích hợp rất nhiều thông tin cá nhân của công dân. Theo đó, nhiều công dân bày tỏ sự lo ngại nếu như đánh mất thẻ và rơi vào tay kẻ trộm, liệu có vấn đề gì không?

Cũng theo Bộ Công an, mức độ bảo mật của chip rất cao nên thông tin định danh của công dân trên thẻ là không thể thay đổi, không thể giả mạo được. Chỉ có chủ sở hữu thẻ mới sử dụng được, nếu có bị trộm cắp cũng không bị ảnh hưởng gì.

(v) Bao giờ triển khai làm Căn cước công dân gắn chip?

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 8393/VPCP-NC truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng về việc sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử trong Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương rà soát, tổng hợp nhu cầu tích hợp các dịch vụ, ứng dụng thuộc lĩnh vực công tác, quản lý của mình vào chíp điện tử trong thẻ Căn cước công dân.

Các Bộ, ngành và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chủ động triển khai tích hợp ứng dụng, sử dụng thông tin trên thẻ Căn cước công dân trong các lĩnh vực công tác.

Được biết, dự kiến việc cấp Căn cước công dân có gắn chip sẽ được triển khai trong tháng 01/2021 tới đây.

Hiện đã có khoảng 70 quốc gia trên thế giới sử dụng thẻ căn cước có gắn chíp, trong đó có những quốc gia sử dụng từ những năm 1990.

Khi xây dựng Luật Căn cước công dân năm 2014, Bộ Công an đã tính toán đến việc gắn chíp, nhưng khi đó chi phí chip cao, ngân sách chưa đáp ứng được và trong nước chưa sử dụng được một số công nghệ liên quan đến chip.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây