Cần điều kiện gì để mở lớp trông trẻ tại nhà?

0
232

Hiện nay, có rất nhiều lớp trông trẻ tại nhà được mở ra để chăm sóc trẻ em mẫu giáo. Vậy điều kiện để mở lớp trông trẻ tại nhà là gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện thành lập lớp trông trẻ tại nhà

Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục hay còn gọi là lớp trông trẻ tại nhà là cơ sở giáo dục khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Trong đó, Điều 26 Luật Giáo dục 2019 quy định:

(i) Nhóm trẻ độc lập nhận trẻ em từ 03 tháng tuổi đến 03 tuổi;

(ii) Lớp mẫu giáo độc lập nhận trẻ em từ 03 tuổi đến 06 tuổi;

Theo khoản 5 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP, điều kiện thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập như sau:

(i) Có giáo viên đạt trình độ chuẩn theo quy định. Cụ thể, theo Điều 72 Luật Giáo dục, giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên;

(ii) Có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em an toàn; diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em bảo đảm ít nhất 1,5 m2 cho một trẻ em;

(iii) Có chỗ chơi, có hàng rào và cổng bảo vệ an toàn cho trẻ em;

(iv) Những nơi có tổ chức ăn cho trẻ em phải có bếp riêng, an toàn; bảo đảm phòng chống cháy nổ và vệ sinh an toàn thực phẩm;

(v) Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và đủ nước uống hàng ngày cho trẻ em.

(vi) Có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết.

Trang thiết bị đối với một nhóm trẻ độc lập:

Thiết bị tối thiểu cho trẻ em gồm: Chiếu hoặc thảm ngồi chơi, giường nằm, chăn, gối, màn để ngủ, dụng cụ đựng nước uống, đồ dùng, đồ chơi và giá để, giá để khăn và ca, cốc, có đủ bô đi vệ sinh và tài liệu phục vụ hoạt động chơi và chơi – tập có chủ đích;

Tài liệu cho người nuôi dạy trẻ em, gồm: Bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em; sổ theo dõi trẻ; sổ theo dõi tài sản của nhóm trẻ; tài liệu dùng để phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ.

Trang thiết bị đối với một lớp mẫu giáo độc lập:

Thiết bị tối thiểu cho trẻ em gồm: Bàn, ghế đúng quy cách cho trẻ em ngồi (đặc biệt đối với trẻ em 05 tuổi).

Trong đó, một bàn và hai ghế cho hai trẻ em; một bàn, một ghế và một bảng cho giáo viên; đồ dùng, đồ chơi và giá để; bình đựng nước uống, nước sinh hoạt; tài liệu cho hoạt động chơi và học có chủ đích.

Đối với lớp bán trú: Có chiếu hoặc giường nằm, chăn, gối, màn, quạt;

Tài liệu cho giáo viên mẫu giáo gồm: Bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ em; sổ theo dõi trẻ em; sổ ghi chép tổ chức các hoạt động giáo dục của trẻ em trong ngày; tài liệu dùng để phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ.

Lưu ý: Số trẻ em trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục không quá 70 trẻ (theo Điều 1 Thông tư 13/2018/TT-BGDĐT).

Đối với cá nhân tổ chức nhóm trẻ có số lượng tối đa là 07 trẻ em nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em của phụ huynh, phải đăng ký hoạt động với Ủy ban nhân dân cấp xã và bảo đảm các điều kiện đăng ký hoạt động như sau:

Người chăm sóc trẻ em có đủ sức khỏe, đủ năng lực chịu trách nhiệm dân sự và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định;

Cơ sở vật chất phải bảo đảm các điều kiện tối thiểu như: Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có diện tích tối thiểu là 15 m2; bảo đảm an toàn, thoáng, mát; có đồ chơi an toàn, phù hợp; có đủ đồ dùng và các thiết bị phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em…

Tiêu chuẩn của người mở lớp trông trẻ tại nhà

Người mở lớp trông trẻ tại nhà hay chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là người đứng tên xin phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Tại Điều Điều 15 Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục phải đáp ứng được các tiêu chuẩn:

(i) Cá nhân đứng tên xin phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

(ii) Phẩm chất, đạo đức tốt;

(iii) Sức khỏe tốt;

(iv) Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục theo quy định.

Như vậy, để mở một lớp trông trẻ tại nhà, ngoài các điều kiện về cơ sở vật chất, người chủ đăng ký cũng phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây