Cảnh sát giao thông có được dừng xe biển xanh và biển đỏ không?

0
305

Cảnh sát giao thông được quyền yêu cầu dừng các phương tiện để kiểm tra, kiểm soát. Trường hợp xe mang biển xanh/đỏ có được dừng không?

người nước ngoài cư trú
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xe biển xanh/đỏ là của cơ quan nào?

Theo khoản 6 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA, biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng được cấp cho xe của:

(i) Các cơ quan Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương;

(ii) Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân;

(iii) Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia;

(iv) Ủy ban nhân dân các cấp và cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị – xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập;

(v) Ban quản lý dự án có chức năng quản lý Nhà nước.

Biển số màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm được cấp cho xe quân sự tức xe của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý để sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Quyền ưu tiên của xe biển xanh/đỏ

Xe quân sự, xe công an khi đi làm nhiệm vụ khẩn cấp phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Như vậy, xe biển đỏ/xanh của quân đội, công an chỉ được ưu tiên trong trường hợp đi làm nhiệm vụ khẩn cấp đồng thời phải có tín hiệu theo quy định tại Nghị định số 109/2009/NĐ-CP:

(i) Xe quân sự (biển đỏ) đi làm nhiệm vụ khẩn cấp:

Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

(ii) Xe công an (biển xanh) đi làm nhiệm vụ khẩn cấp:

Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên;

Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Ngoài trường hợp nêu trên thì người điều khiển xe biển xanh, biển đỏ vẫn phải tuân thủ nghiêm các quy định về giao thông đường bộ như chủ các phương tiện khác.

Cảnh sát giao thông có được dừng xe biển xanh/đỏ?

Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA, cảnh sát giao thông được quyền dừng các phương tiện đang tham gia giao giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện, của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát.

Do đó, cảnh sát giao thông được quyền dừng các phương tiện giao thông, bất kể đó là xe mang biển số màu gì (trừ trường hợp các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây