Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được phép bắn tốc độ không?

0
268

Bộ Công an đang lấy ý kiến việc cảnh sát giao thông được mặc thường phục để bắn tốc độ, ghi hình phạt nguội… gây không ít ý kiến trong dư luận. Thực chất vấn đề này được quy định như thế nào?

người nước ngoài cư trú
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cảnh sát giao thông được mặc thường phục để bắn tốc độ

Hiện nay, cảnh sát giao thông được tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang trong 02 trường hợp sau theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 01/2016/TT-BCA:

(i) Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

(ii) Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

Trong đó, các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm giao thông đường bộ như: Máy đo tốc độ có ghi hình ảnh; Phương tiện đo nồng độ cồn trong hơi thở; Thiết bị ghi âm và ghi hình; Thiết bị phát hiện giấy tờ, tài liệu giả,…

Như vậy, cảnh sát giao thông được mặc thường phục để bắn tốc độ, đo nồng độ cồn.

Qua đó, có thể khẳng định đây không phải đề xuất mới của Bộ Công an tại dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 01/2016 như thông tin đang xôn xao gần đây. Dự thảo mới chỉ quy định cụ thể hơn trang phục và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của cảnh sát giao thông tại điểm c khoản 3 Điều 8.

Cảnh sát giao thông mặc thường phục không được trực tiếp xử phạt

Việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang khi thỏa mãn đầy đủ 03 điều kiện sau:

(i) Phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện phê duyệt.

Nội dung kế hoạch phải nêu rõ:

Phương pháp thực hiện, lực lượng, phương thức liên lạc, thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát;

Phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát.

(ii) Phải bố trí một bộ phận cán bộ trong Tổ để mặc thường phục thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

(iii) Nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Theo đó, cảnh sát giao thông mặc thường phục chỉ thực hiện nhiệm vụ giám sát, phát hiện vi phạm và sẽ không được trực tiếp xử phạt mà phải thông báo cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong Tổ tuần tra, kiểm soát để xử lý.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây