Cấp lý lịch tư pháp – những vấn đề cần lưu tâm

0
254

Hiện nay, có nhiều cơ quan và đơn vị tuyển dụng đã yêu cầu người lao động cần phải cung cấp lý lịch tư pháp. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

CẤP LÝ LỊCH TƯ PHÁP-NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU TÂM
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lý lịch tư pháp là gì?

Khái niệm

Đây là lý lịch về án tích của những người bị kết án bằng một bản án. Quyết định hình sự từ Tòa án có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án cũng như việc cấm cá nhân được đảm nhiệm chức vụ; thành lập và quản lý doanh nghiệp; hợp tác xã trong các trường hợp doanh nghiệp hay hợp tác xã bị phá sản.

Có thể bạn quan tâm: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 khác gì với phiếu số 2

Phân loại 

(i) Phiếu số 1: Đây là Phiếu ghi những án tích chưa được xóa, cùng với đó cũng không ghi những án tích đã được xóa; thông tin về các việc như cấm đảm nhiệm chức vụ, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ được ghi vào Phiếu này trong trường hợp cá nhân hay tổ chức đó yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm: Các thông tin quan trọng về phiếu lý lịch tư pháp số 1

(ii) Phiếu số 2: Đây là Phiếu có ghi đầy đủ mọi án tích, trong đó có cả án tích đã xóa và án tích chưa xóa, cùng với thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, quản lý doanh nghiệp và hợp tác xã.

Xem thêm về: Các thông tin quan trọng về phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp làm ở đâu?

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Trung tâm này sẽ thực hiện công tác cấp Phiếu đối với các trường hợp sau:

(i) Công dân Việt Nam không xác định được nơi tạm trú, thường trú của mình;
(ii) Người ngoại quốc đã từng cư trú tại Việt Nam.

Sở Tư pháp

Sở Tư pháp sẽ cấp Phiếu cho các trường hợp dưới đây:

(i) Công dân Việt Nam đang thường trú, tạm trú ở trong nước;
(ii) Công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài;
(iii) Người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam.

Mục đích cấp phiếu lý lịch tư pháp

(i) Chứng minh rằng cá nhân đó có án tích hay không
(ii) Ghi nhận sự việc xoá án tích, tạo điều kiện cho những người đã từng bị kết án có thể tái hoà nhập lại cộng đồng.
(iii) Hỗ trợ cho các hoạt động tố tụng hình sự cùng các hoạt động thống kê tư pháp hình sự.
(iv) Hỗ trợ cho công tác quản lý nhân sự và các hoạt động thành lập, đăng ký kinh doanh, quản lý doanh nghiệp hay hợp tác xã…

Thủ tục để cấp phiếu lý lịch tư pháp

(i) Thủ tục cấp phiếu số 1

Hồ sơ

Người yêu cầu sẽ nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch này cùng với một số giấy tờ sau đây:
(i) Bản chụp chứng minh nhân dân hoặc là hộ chiếu của người yêu cầu cấp Phiếu ;
(ii) Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc là giấy chứng nhận thường trú, tạm trú của người yêu cầu cấp Phiếu.

Trình tự thủ tục

Công dân Việt Nam sẽ nộp hồ sơ trên tại Sở Tư pháp nơi mình thường trú. Với trường hợp người đó không có nơi thường trú thì sẽ nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú. Còn ttrường hợp người đó cư trú tại nước ngoài thì sẽ nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi người đó xuất cảnh;

Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam sẽ nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú. Trong trường hợp đã di rời khỏi Việt Nam thì sẽ nộp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia.

(ii) Thủ tục cấp phiếu số 2

Cơ quan sẽ tiến hành tố tụng yêu cầu cấp Phiếu lý lịch số 2 để có thể phục vụ các công tác về điều tra, truy tố và xét xử cần phải gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp – nơi người được cấp Phiếu lý lịch thường trú, tạm trú.

Đối người yêu cầu không xác định được nơi thường trú, tạm trú của mình, người đó là người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam: Các trường hợp này sẽ gửi yêu cầu đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Văn bản này cần phải ghi rõ và đầy đủ các thông tin về cá nhân của mình.

Trong những trường hợp khẩn cấp, người có thẩm quyền từ cơ quan tiến hành tố tụng sẽ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch qua đường điện thoại, fax hoặc các hình thức khác. Họ sẽ có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu trong vòng 02 ngày, tính từ ngày nhận được yêu cầu cấp Phiếu lý lịch.

Thủ tục cấp Phiếu số 2 dành cho cá nhân sẽ được thực hiện theo như quy định cấp Phiếu số 1 ở trên. Tuy nhiên, những cá nhân có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch số 2 sẽ không được ủy quyền cho người khác khi làm thủ tục cấp phiếu.

Xem thêm: Mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp chuẩn

Các câu hỏi thường gặp về loại phiếu này

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là bao nhiêu?

Lệ phí để cấp phiếu này đã được quy định tại Thông tư số 244/2016/TT-BTC – Bộ Tài chính. Trong đó:

(i) Lệ phí cấp loại phiếu là: 200.000 đồng/phiếu;

(ii) Đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân của liệt sỹ sẽ là: 100.000 đồng/người;

(iii) Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu này trên 02 Phiếu trong một lần, kể từ Phiếu thứ 3 trở đi, tổ chức thu phí sẽ thu thêm 5.000 đồng/Phiếu. Mục đích là để bù đắp chi phí cần thiết cho các sự việc in mẫu Phiếu lý lịch.

Tìm hiểu về: Hướng dẫn thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến chi tiết

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp xin ở đâu?

Điều 44 về Thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp đã quy định:

Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hay nơi tạm trú của mình, Người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam: Những trường hợp này sẽ xin cấp phiếu ở Trung tâm Quốc gia.

Công dân Việt Nam thường trú, tạm trú trong nước, Công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài, Người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam: Các trường hợp này sẽ xin cấp phiếu tại Sở tư pháp ở tỉnh thành đang cư trú.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ cấp phiếu lý lịch tư pháp qua bưu điện chi tiết

Có thể đăng kí cấp lý lịch tư pháp trực tuyến hay qua bưu điện hay không?

Ngoài hình thức xin cấp phiếu lý lịch trực tiếp, mọi người có thể làm trực tuyến hoặc qua đường bưu điện để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí đi lại.

Mời các bạn tham khảo thêm các nội dung có liên quan tại: Pháp luật hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây