Cắt điện khi không thanh toán tiền điện xử lý như thế nào?

0
287

Bên mua điện là bên doanh nghiệp bạn phải thanh toán đủ và đúng thời hạn số tiền điện ghi trong hóa đơn cho bên bán điện theo biểu giá điện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Câu hỏi tư vấn

Chào luật sư doanh nghiệp của tôi đã nợ tiền điện đến 2 tháng vì tôi phải nuôi người thân bị chấn thương. bên điện lực cũng đã cắt điện khi tôi không ở nhà đến khi tôi về thì bên đó đòi đưa tôi lên chính quyền. vậy luật sư có thể cho tôi biết tôi phải làm gì cám ơn luật sư ?

Luật sư tư vấn

Theo Điều 23 Luật điện lực 2004 quy định thanh toán tiền điện như sau:

Bên mua điện phải thanh toán đủ và đúng thời hạn số tiền điện ghi trong hóa đơn cho bên bán điện theo biểu giá điện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tiền điện được thanh toán tại trụ sở, nơi ở của bên mua điện hoặc tại địa điểm thuận lợi do hai bên thoả thuận trong hợp đồng mua bán điện.

Bên mua điện chậm trả tiền điện phải trả cả tiền lãi của khoản tiền chậm trả cho bên bán điện.

Bên bán điện thu thừa tiền điện phải hoàn trả cho bên mua điện, kể cả tiền lãi của khoản tiền thu thừa.

Lãi suất của số tiền chậm trả hoặc thu thừa do các bên thoả thuận trong hợp đồng nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay cao nhất của ngân hàng mà bên bán điện có tài khoản ghi trong hợp đồng tại thời điểm thanh toán.

Bên mua điện có quyền yêu cầu bên bán điện xem xét lại số tiền điện phải thanh toán. Khi nhận được yêu cầu của bên mua điện, bên bán điện có trách nhiệm giải quyết trong thời hạn mười lăm ngày. Trường hợp không đồng ý với cách giải quyết của bên bán điện, bên mua điện có thể đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tổ chức việc hoà giải. Trong trường hợp không đề nghị hoà giải hoặc hoà giải không thành, bên mua điện có quyền khởi kiện tại Toà án theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trong thời gian chờ giải quyết, bên mua điện vẫn phải thanh toán tiền điện và bên bán điện không được ngừng cấp điện.”

Xem thêm: Người độc thân có thực hiện thủ tục tách khẩu được không?

Như vậy, về nguyên tắc bên mua điện là bên doanh nghiệp bạn phải thanh toán đủ và đúng thời hạn số tiền điện ghi trong hóa đơn cho bên bán điện theo biểu giá điện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Khoản 6 Điều 23 được sửa đổi bổ sung theo Luật điện lực sửa đổi 2012 như sau:

Trong trường hợp bên mua điện không trả tiền điện và đã được bên bán điện thông báo hai lần thì sau mười lăm ngày, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên, bên bán điện có quyền ngừng cấp điện. Bên bán điện phải thông báo thời điểm ngừng cấp điện cho bên mua điện trước 24 giờ và không chịu trách nhiệm về thiệt hại do việc ngừng cấp điện gây ra.

Xem thêm: Chủ xe có trách nhiệm gì nếu người khác sử dụng gây tai nạn?

Về hình thức thông báo trước khi cắt điện. Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư số 30/2013/TT-BCT ngày 14 tháng 11 năm 2013 quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện, như vậy công ty điện lực có quyền cắt điện đối với doanh nghiệp của bạn khi:

Bên doanh nghiệp bạn không trả tiền điện đã được thông báo hai lần

Sau 15 ngày, kể từ ngày thông báo mới có quyền ngừng cấp điện.

Khi ngừng cấp điện doanh nghiệp phải được thông báo trước 24h, nếu doanh nghiệp bạn chậm trễ trong việc thanh toán tiền điện thì bạn sẽ bị cắt điện và đồng thời bên Công ty điện không chịu trách nhiệm về thiệt hạn do việc ngừng cấp điện gây ra. Trường hợp doanh nghiệp bạn thuộc điểm a khoản 1 Điều 8 Thông tư 30/2013/TT-BTC, doanh nghiệp bạn sử dụng điện trung bình trên 100.000kWh/tháng và ký hợp đồng mua bán điện với Công ty điện lực thì việc thông báo sẽ phải thực hiện bằng văn bản hoặc thông báo bằng hình thức khác đã được thỏa thuận. Còn trường hợp doanh nghiệp bạn thuộc điểm b, khoản 1 Điều 8 Thông tư 30/2013/TT-BTC thì chỉ cần thông báo trong 03 ngày liên tiếp trên phương tiện thông tin đại chúng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây