Chế độ thai sản khi con mất: Điều kiện và mức hưởng

0
220

Lao động nữ mang thai và sinh con nếu đủ điều kiện sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản trong 06 tháng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không may đứa trẻ được sinh ra quá yếu mà mất sau sinh thì lao động nữ được hưởng chế độ khi con mất thế nào?

Vi phạm hợp đồng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đối tượng hưởng chế độ thai sản khi con mất

Căn cứ Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, những đối tượng sau nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng chế độ thai sản khi con mất:

(i) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 03 – dưới 12 tháng;

(ii) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 – dưới 03 tháng;

(iii) Cán bộ, công chức, viên chức;

(iv) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

(v) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

(vi) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Điều kiện hưởng thai sản khi con mất

Để được hưởng chế độ thai sản khi con mất, lao động nữ phải đảm bảo đủ các điều kiện hưởng thai sản theo quy định tại Điều 34 Luật BHXH năm 2014:

(i) Lao động nữ sinh con;

(ii) Đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp người lao động đã thôi việc trước khi sinh, nhưng đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, lao động nữ chỉ cần đóng đủ 06 tháng BHXH trong 12 tháng trước khi sinh thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Cùng với đó, nếu không may con sinh ra chết yểu, những người này sẽ được hưởng chế độ thai sản khi con mất sau sinh.

Thời gian nghỉ thai sản khi con mất sau sinh

Theo khoản 1 Điều 34 Luật BHXH năm 2014, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Tuy nhiên, trường hợp con mất sau sinh, thời gian nghỉ hưởng chế độ của lao động nữ sẽ có sự thay đổi. Cụ thể, căn cứ khoản 3 Điều 34 Luật này:

(i) Con dưới 02 tháng tuổi chết: Mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh;

(ii) Con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết: Mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này.

Theo đó, con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng từ ngày con chết nhưng tối đa không quá 06 tháng nếu sinh một con, nếu sinh đôi thì thời gian này là không quá 07 tháng.

Lưu ý: Thời gian nghỉ chế độ nói trên sẽ không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Mức hưởng chế độ thai sản khi con mất sau sinh

Trợ cấp một lần khi sinh con

Căn cứ Theo Điều 38 Luật BHXH năm 2014, lao động nữ sinh con thì được trợ cấp 01 lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng người này sinh con.

Đồng thời, tại Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ban hành ngày 08/9/2016, BHXH Việt Nam cũng có hướng dẫn về vấn đề hưởng trợ cấp 01 lần khi sinh như sau:

Lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có con bị chết hoặc chết lưu hoặc tất cả các con đều bị chết thì trợ cấp một lần khi sinh con theo quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu.

Theo đó, số tiền trợ cấp 01 lần được tính theo số con được sinh ra. Như vậy, với mỗi con sinh ra, lao động nữ sẽ được nhận:

Trợ cấp 01 lần khi sinh/con = 2 x 1,49 triệu đồng = 2,98 triệu đồng

(Mức lương cơ sở áp dụng năm 2021 là 1,49 triệu đồng theo Nghị quyết số 128/2020/QH14)

Tiền chế độ thai sản

Theo Điều 39 Luật BHXH năm 2014, trong thời gian hưởng chế độ thai sản khi con mất nêu trên, lao động nữ sẽ được nhận tiền thai sản tính theo công thức sau:

Mức hưởng hàng tháng = 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng thai sản

Chế độ dưỡng sức phục hồi

Theo quy định tại Điều 41 Luật BHXH 2014, sau khi nghỉ hết thời gian quy định, nếu trong 30 ngày đầu trở lại làm việc mà vẫn chưa đủ sức khỏe, lao động nữ được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo thời gian như sau:

(i) Tối đa 10 ngày nếu sinh một lần từ hai con trở lên;

(ii) Tối đa 07 ngày nếu sinh mổ;

(iii) Tối đa 05 ngày với các trường hợp khác.

Trong thời gian này, người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản với mức hưởng:

Mức hưởng/ngày = 30% mức lương cơ sở = 30% x 1,49 triệu đồng/tháng = 447.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây