Chế độ tử tuất đối với thương binh thương tật từ 61% trở lên

0
310

Tóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi luật sư .bố tôi là thương binh vừa là bệnh binh .tỉ lệ thương tật là 61% .bố tôi mới mất ngày 3/8 2016. Xin hỏi luật sư và nhờ luật sư tư vấn cho em là mẹ em là vợ của bố em đã mất .khi bố em mất đi thì mẹ em sẽ đựơc hưởng những phụ cấp trợ cấp gi khi là thân nhân là vợ của thương binh bệnh binh 61% . Mẹ em sinh năm 1961.trên giấy tờ mẹ em sinh năm 1962. Xin luật sư giúp em ạ?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ bao gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ; Vợ hoặc chồng; Con; Người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ. Như vậy, trong trường hợp này mẹ của bạn thuộc đối tượng thân nhân liệt sĩ được hưởng chế độ ưu đãi.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Pháp lệnh 04/2012/UBTVQH13, khi người có công với cách mạng chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng, trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng theo chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Và Khoản 4 Điều 25 Pháp lệnh 04/2012/UBTVQH13 cũng quy định, người tổ chức mai táng cho bệnh binh được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi. Và bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

(1) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết;

(2) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

(3) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không có thu nhập hàng tháng hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận.

(4) Trường hợp khi bệnh binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;

Theo như bạn trình bày, bố bạn là thương binh vừa là bệnh binh tỉ lệ thương tật là 61% và bố bạn mất ngày 3/8/2016. Mẹ bạn sinh năm 1961 (là 55 tuổi) nhưng trên giấy tờ mẹ bạn lại ghi 1962 (54 tuổi) thì sẽ vẫn căn cứ trên các giấy tờ để xem xét mẹ bạn có đủ điều kiện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng không. Do đó, khi bố bạn mất, mẹ bạn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp tuất bệnh binh theo quy định. Mẹ bạn phải chờ đủ 55 tuổi thì mẹ bạn mới được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng đối với thân nhân bệnh binh từ trần. Ngoài ra, khi bố bạn mất, mẹ bạn tổ chức mai táng cho bố bạn thì mẹ bạn sẽ được hưởng tiền mai táng phí. Hồ sơ, thủ tục giải quyết trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi bệnh binh từ trần được quy định tại Điều 40 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân. Còn trường hợp nếu mẹ bạn chứng minh được mẹ bạn đủ 55 tuổi tức mẹ bạn sinh năm 1961 tại thời điểm bây giờ thì mẹ bạn phải có đầy đủ căn cứ để làm thủ tục cải chính hộ tịch chứng minh được năm sinh của mẹ bạn là 1961 kèm theo đó mẹ bạn phải làm thay đổi hết các giấy tờ của mẹ bạn từ trước đến nay. Còn không thì mẹ bạn sẽ chờ đủ 55 tuổi theo hồ sơ giấy tờ hiện tại mẹ bạn đang có để hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật đối với thân nhân của thương binh thương tật 61% trở lên mất.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây