Check-in sân bay, những quy định cần nắm rõ

0
162

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lượng hành khách và các chuyến bay tại sân bay đều quá tải. Cùng tìm hiểu về những quy định cần nắm rõ khi check-in sân bay!

CHECK IN SÂN BAY-NHỮNG QUY ĐỊNH CẦN NẮM
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Check in sân bay là gì?

Check in sân bay” chính là thủ tục đầu tiên và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đối với mỗi chuyến bay kể cả bay trong nước và quốc tế. Đây được coi là bước thủ tục đầu tiên mà các bạn sẽ cần phải hoàn thành khi đến sân bay.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi checkin sân bay?

Trước khi đến sân bay, các bạn cần kiểm tra thật kĩ và mang theo những giấy tờ sau để check in sân bay, bao gồm:

(i) Vé máy bay (vé thường, vé điện tử hoặc là code vé)

(ii) Chứng minh nhân dân hoặc những loại giấy tờ khác như: Giấy phép lái xe, thẻ đảng viên,.. đối với chặng bay nội địa. Bạn sẽ cần hộ chiếu đối với chặng bay quốc tế.

(iii) Bạn cần mang VISA nếu như nước bạn nhập cảnh yêu cầu. Có một số nước đã miễn Visa đối với công dân Việt Nam có mang hộ chiếu nếu như không ở lại quá 30 ngày như : Singapore, Brunei, Malaysia, Philippines, Indonesia, Đài Loan,…

(iv) Tiền mặt đóng thuế sân bay (đối với chuyến bay quốc tế). Sẽ có một vài sân bay thu thêm tiền lệ phí nếu các bạn đi máy bay tại chính sân bay đó. Tiền lệ phí ở đây sẽ được tính bằng đơn vị tiền nước sở tại. Vì vậy, các bạn nên chuẩn bị sẵn số tiền đó để tránh việc phải mất công quy đổi tiền tại sân bay.

Tóm lại là, đối với những chuyến bay nội địa, khi check in sân bay, các bạn chỉ cần mang theo: vé máy bay cùng giấy tờ tùy thân (CMND, GPLX,..có thông tin trùng khớp khi đặt vé). Đối với những chuyến bay quốc tế thì ngoài hai loại giấy tờ trên, các bạn sẽ cần thêm Hộ chiếu và thị thực (áp dụng cho nước nào có yêu cầu).

Quy trình checkin sân bay diễn ra như thế nào?

Tìm hiểu về Thủ tục check in tại sân bay nội bài?

Quy trình check in tại sân bay của các hãng hàng không phổ biến nhất sẽ được tóm tắt như sau:

(i) Bước đầu check in sân bay sẽ kiểm tra thông tin cá nhân đặt vé: Họ tên hành khách, giờ lên máy bay, chỗ ngồi ở trên máy bay,..
(ii) Cân hành lý xách tay và cân hành lý ký gửi. 
(iii) Cấp thẻ cho hành khách lên máy bay.

Có thể bạn quan tâm đến

Cần lưu ý gì khi check in sân bay?

Về thời gian

Đối với 3 hãng hàng không nổi tiếng trong nước là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và VietJet Air , quy định về thời gian check in sân bay tại quầy sẽ là:

Đối với các chuyến bay nội địa:

(i) Thời gian mở quầy để check in sân bay: 2 giờ trước giờ khởi hành máy bay dự kiến.
(ii) Thời gian đóng quầy (kết thúc tiếp nhận hành khách): 40 phút trước giờ khởi hành máy bay dự kiến.
Các bạn nên có mặt tại sân bay tối thiểu là 90 phút trước giờ khởi hành đối với ngày thường và 120 phút đối với các ngày lễ, Tết.

Xem thêm: Quy định về thời gian check in online của các hãng hàng không tại Việt Nam

Đối với các chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam:

(i) Thời gian mở quầy để check in sân bay: 3 giờ trước giờ khởi hành máy bay dự kiến.
(ii) Thời gian đóng quầy (kết thúc tiếp chấp hành khách): 50 phút trước giờ khởi hành máy bay dự kiến.

Về hành lý

Có thể bạn quan tâm: Các lưu ý khi check in sân bay tại mùa dịch

Nếu không có hành lý ký gửi, các bạn có thể thực hiển thủ tục check in máy bay trực tuyến. Còn nếu bạn có nhu cầu mua thêm hành lý ký gửi, khi làm thủ tục check in sân bay hoàn tất, bạn cần đợi cho hành lý qua khỏi cổng quét để đảm bảo an toàn cho hành lý của mình.

Mời các bạn tham khảo thêm các nội dung có liên quan tại: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây