Chi phí lập vi bằng là bao nhiêu tiền? Chi phí lập vi bằng có đắt không?

0
165

Bên cạnh giá trị pháp lý thì chi phí lập vi bằng cũng được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ này. Vậy chi phí lập vi bằng hết bao nhiêu tiền? Hay chi phí lập vi bằng có đắt không? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc này.

vi bằng nhà đất
Chi phí lập vi bằng nhà đất là bao nhiêu tiền? Lập vi bằng có đắt không?

Quy định của pháp luật về chi phí lập vi bằng Thừa phát lại

Vấn đề chi phí lập vi bằng hết bao nhiêu tiền được nhiều người quan tâm nhưng pháp luật hiện thời lại chưa có quy định rõ ràng mà chỉ quy định chung chung tại Điều 64 Nghị định 08/2020 / NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại như sau:

“1. Chi phí lập vi bằng và xác minh điều kiện thi hành án do người yêu cầu và Văn phòng Thừa phát lại thỏa thuận theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc.

2. Văn phòng Thừa phát lại quy định và phải niêm yết công khai chi phí lập vi bằng và xác minh điều kiện thi hành án, trong đó xác định rõ mức tối đa, mức tối thiểu, nguyên tắc tính

Theo quy định trên thì không có bảng giá chung nào cho chi phí lập vi bằng, các văn phòng thừa phát lại sẽ tự quyết định về chi phí dịch vụ cũng như tiến hành niêm yết công khai. Tuy nhiên, để có thể đưa ra được mức chi phí lập vi bằng nhà đất hợp đất, văn phòng Thừa phát lại cũng phải dựa vào các căn cứ theo yêu cầu của pháp luật. Cụ thể như sau:

(i) Nội dung công việc khách hàng yêu cầu lập vi bằng Thừa phát lại: Chi phí lập vi bằng nhà nước theo phương pháp tính theo giá trị tài sản, có thủ tục tương tự như thủ tục công chứng, nhưng tuỳ thuộc vào tính chất phức tạp của sự việc cần lập mà mức chi phí này có thể thấp hơn hoặc cao hơn mức giá niêm yết.

Thời gian và nỗ lực Thừa phát lại bỏ ra để hoàn thành một vi bằng có độ dài khoảng 10 trang sẽ khác biệt so với các vi bằng khác hàng trăm trang giấy. Mặt khác, một số loại bằng đặc thù (hoặc theo yêu cầu của khách hàng) cần có các biện pháp nghiệp vụ riêng như đo đạc, ghi hình,… cần đến các công cụ hỗ trợ cũng làm tăng chi phí so với những vị việc thông thường.

(ii) Thời gian làm việc của văn phòng Thừa phát lại: Tùy theo quy định của từng văn phòng mà giờ làm việc có thể có sự thay đổi, nhưng giao động xung quanh giờ làm việc hành chính của cơ quan nhà nước. Chính vì vậy nếu khách hàng phải giải quyết việc lập vi bằng nhà đất vì lý do nghề nghiệp hay lý do cá nhân có nhu cầu lập vi bằng vào các ngày lễ hay ngày nghỉ thì chi phí tạo vi bằng sẽ tăng lên.

(iii) Các khoản chi phí thực tế phát sinh trong quá trình lập vi bằng nhà đất chủ yếu đến từ những yếu tố như chi phí cho người làm chứng, chi phí đi lại, chi phí trả cho các cơ quan nhà nước (nếu cần thiết để thu thập thông tin),…

Phí lập vi bằng trong một số trường hợp cụ thể

vi bằng nhà đất
Chi phí lập vi bằng nhà đất là bao nhiêu tiền? Lập vi bằng có đắt không?

Lập vi bằng nhà nước

Hiện nay, nhiều thông tin phản ánh việc mua bán nhà đất gian dối thông qua việc lập vi bằng hay lập vi bằng nhà đất. Tuy nhiên, cách hiểu này cũng chưa hoàn toàn chính xác vì việc lập vi bằng nhà đất có phạm vi khá rộng.

Trong đó bao gồm: đặt cọc khi mua bán đất, lập vi bằng nhà đất làm bằng chứng ghi nhận việc giao hay nhận tiền, tài sản khi thực hiện mua bán đất, lập vi bằng nhà đất làm bằng chứng ghi nhận hiện trạng tài sản trước khi giao dịch, lập vi bằng thỏa thuận của tất cả các bên trong quá trình chuyển nhượng bất động sản,… và chi phí lập vi bằng nhà đất tương ứng với từng trường hợp này cũng khác nhau.

Lập vi bằng kinh doanh

Lĩnh vực kinh doanh là một lĩnh vực khá phức tạp, việc xảy ra rủi ro cũng có thể ảnh hưởng đến các giao dịch khác. Vì vậy, trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ và các thủ tục liên quan để đảm bảo rằng trong trường hợp có thay đổi hoặc tranh chấp xảy ra, bạn đã ghi lại chắc chắn bằng chứng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Lập vi bằng ghi nhận hành vi và thiệt hại do hành vi của tổ chức, cá nhân gây ra

Chi phí lập vi bằng trong trường hợp này thường khá cao, do Thừa phát lại phải làm việc linh hoạt, không được thông báo giờ làm việc và phải đi lại nhiều để lập hồ sơ ghi nhận hành vi và thiệt hại trong thời gian ngắn. Thời gian và có thể yêu cầu sử dụng các công cụ khác nhau để lập vi bằng như như quay video, chụp ảnh, chỉnh sửa văn bản,…

Nhưng vi bằng sẽ có vai trò là chứng cứ chứng minh thiệt hại của một trong hai bên. Nếu sau này các bên tranh chấp thì đó là cơ sở để bên bị thiệt hại yêu cầu bồi thường thiệt hại từ bên gây ra thiệt hại.

Lập vi bằng ghi nhận lại hành vi trên mạng

Nội dung ghi nhận những hành vi và sự kiện xảy ra trong không gian mạng là những yếu tố có thể dễ dàng thay đổi và loại bỏ. Khi bị thiệt hại hay có khả năng bị xâm phạm bởi những hành vi trên mạng Internet, người bị thiệt hại hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ cũng như xử lý hành vi đó theo đúng với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý yêu cầu, người bị thiệt hại sẽ phải cung cấp những thông tin là bằng chứng để làm căn cứ cho những yêu cầu mà mình đưa ra.
Trước khi thông tin, hình ảnh trên mạng bị xóa, bạn có thể ghi lại hành vi trên mạng để làm bằng chứng trong quá trình trình báo, cáo trạng và yêu cầu Thừa phát lại ghi lại toàn bộ nội dung thể hiện dưới dạng tài liệu, video, hình ảnh, file ghi âm,…

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây