Chưa đủ 18 tuổi mua bán, sử dụng ma túy đá bị phạt như thế nào?

0
277

Việc sử dụng ma túy hiện nay có bị phạt không? khi nào thì phạt người sử dụng may túy? Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng ma túy sẽ chịu mức phạt như thế nào? Rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc sử dụng ma túy, căn cứ nào để trả lời cho những câu hỏi trên với mục đích giúp người tìm hiểu pháp lý, đặc biệt những người dân có con, người thân, hay chính bản thân họ đang gặp phải hoàn cảnh như vậy thấy rõ được hệ quả của bản thân khi tham gia vào việc sử dụng ma túy.

Hiểu được những khó khăn của những đối tượng tìm hiểu trên vì trong pháp lý Việt Nam có rất nhiều văn bản pháp luật khác nhau, rất nhiều ngôn ngữ pháp lý còn chưa thể làm cho người dân tìm hiểu dễ dàng vì ngôn từ chuyên ngành khó hiểu của nó và khối lượng văn bản liên quan quá rộng, chúng tôi tóm tắt chung về vấn đề ‘người chưa đủ 18 tuổi sử dụng ma túy đá bị phạt như thế nào?’ qua bài viết dưới đây.

Tội sản xuất
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

1. Chưa đủ 18 tuổi sử dụng ma túy đá bị phạt như thế nào?

a, Chưa đủ 18 tuổi có phải chịu trách nhiệm về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy?

Đầu tiên về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật hiện hành đã bỏ quy định về trách nhiệm hình sự mà chỉ còn xử phạt vi phạm hành chính. Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính. Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Khoản 1 điều 5 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về độ tuổi phải chịu trách nhiệm hành chính:

“1. Các đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

a) Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.

Người thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân vi phạm hành chính thì bị xử lý như đối với công dân khác; trường hợp cần áp dụng hình thức phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn liên quan đến quốc phòng, an ninh thì người xử phạt đề nghị cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân có thẩm quyền xử lý.”

Như vậy, theo quy định nêu trên từ đủ 14 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính về hành vi vi phạm do cố ý, đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi vi phạm hành chính. Theo đó nếu chưa đủ 18 tuổi mà sử dụng ma túy vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm hành chính do lỗi cố ý khi người đó đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, phải chịu trách nhiệm hành chính về hành vi này không phân biệt cố ý hay vô ý.

b, Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý thế nào?

Pháp luật hiện hành quy định người nào sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP:

Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

…..

Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4 và Khoản 5 Điều này.”

Hình phạt cảnh cáo trong vi phạm hành chính được coi là một trong các hình phạt chính và nguyên tắc áp dụng được đi kèm theo hình phạt bổ sung theo điều 21, Điều 22 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

Theo quy định nêu trên hình phạt cảnh cáo đối với người dưới 18 được áp dụng khi vi phạm hành chính nhỏ, lần đầu, có tình tiết giảm nhẹ, thứ hai là áp dụng khi người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

Phạt tiền đối với người chưa thành niên khi vi phạm hành chính  theo quy định tại khoản 3 điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

3. Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;

Như vậy đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền và  chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý, hình phạt cảnh cáo đối với người dưới 18 được áp dụng khi vi phạm hành chính nhỏ, lần đầu, có tình tiết giảm nhẹ.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây