Chức danh công việc là gì? Phân biệt chức danh và chức vụ

0
208

Chức danh công việc là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề chức danh công việc là gì. Phân biệt chức vụ và chức danh công việc

Vi phạm hợp đồng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mục tiêu của việc dựng lại chức danh công việc

Chức danh là sự ghi nhận cho người có một vị trí được các tổ chức hợp pháp như tổ chức xã hội, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội – chính trị, tổ chức nghề nghiệp, …. công nhận và giữ một bổn phận nhất định. Ví dụ: giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, dược sĩ, kỹ sư, ….

Khi tiến hành bất cứ công việc nào, người lao động phải biết mình đã sử dụng gì và phương thức tiến hành như thế nào và bất cứ công việc nào cũng yêu cầu những người có mức độ phẩm chất nhất định để thực hiện công việc. Bởi vậy tổ chức cần phải tiến hành đánh giá công việc để mang ra các chức danh thích hợp cũng giống như nghiên cứu các thông tin về người thực hiện công việc như Nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của người lao động,các mối liên kết, các điều kiện làm việc,… nhằm làm rõ bản chất của công việc. Việc này sẽ giúp ích cho các hoạt động không giống của Quản trị nhân lực trong tổ chức. đánh giá và dựng lại chức danh công việc nhằm tạo điều kiện cho người quản lý sắp đặt đúng người vào đúng việc và giúp cho người lao động hoàn thiện công việc một phương pháp tốt nhất để đạt được những mục đích mà đơn vị đề ra.

Tầm quan trọng của chức danh công việc

So với người lao động:
Một chức danh cao và thêm vào đủ nội lực khiến người đảm nhận cảm thấy chính mình thật hào hứng, nâng cao phẩm giá của mình và cố gắng phấn đấu để xứng đáng với chức danh đó. thêm nữa, họ cũng cảm thấy mình có chỗ đứng trong mắt các sếp và đồng nghiệp.

Cộng sự và khách hàng sẽ tôn trọng người lao động trong doanh nghiệp của bạn hơn nếu chức danh công việc nghe “vĩ đại” một chút. Và đặc biệt là tạo uy tín của doanh nghiệp với nhiều người chỉ mong muốn sử dụng việc với nhân sự cấp cao hoặc cai quản.

Người đảm nhận chức danh công việc cao hơn sẽ cảm thấy hào hứng hơn khi xây dựng ra những thời cơ mới. Chẳng hạn giống như, nếu một nhà tuyển dụng có hàng trăm sơ yếu lý lịch để search và loại trừ, một chức danh tốt có lẽ là thứ duy nhất ngăn lý lịch của bạn khỏi máy hủy tài liệu.

Đối với doanh nghiệp:
Trong doanh nghiệp, chức danh còn xác định rõ vị trí và công việc cần thực hiện của mỗi một nhân sự. Giúp doanh nghiệp có cái Quan sát tổng thể trực quan và thống trị tốt hơn trong việc đánh giá, nghiên cứu cấp độ hoàn thiện công việc của một nhân sự hoặc phân bổ công việc, nghĩa vụ phù hơp đến từ vị trí hay bộ phận.

Chức vụ và chức danh được quy định như thế nào ?.

Chức danh là bổn phận và sự ghi nhận một vị trí được tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp, tổ chức chính trị… hợp pháp công nhận. Ví dụ như giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân…

Chức vụ là sự đảm nhiệm một vai trò, địa vị nào đó trong một tổ chức, một tập thể. Ví dụ như tổng thống, chủ tịch, thủ tướng… đối với một tập thể là đất nước. Giám đốc, trưởng phòng… đối với một tổ chức nào đó…

Từ hai khái niệm nêu trên bạn có thể thấy ví dụ cụ thể như giáo viên là chắc chắn là chức danh nhưng giáo viên đấy lại làm hiệu phó hoặc trưởng bộ môn thì hiệu phó và trưởng bộ môn đấy là chức vụ. Vậy nên không tách riêng chức danh với chức vụ hoàn toàn với một nghề nghiệp cụ thể.

Cũng từ đấy trong thắc mắc của bạn thì đảng viên là chức danh hay chức vụ thì ở đây đảng viên là chức danh nhưng đảng viên đấy làm bí thư chi bộ chẳng hạn thì bí thư chi bộ là chức vụ của đảng viên và chức danh vẫn chỉ là đảng viên.

Đoàn thể, cụ thể là Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh gồm nhiều chức vụ cụ thể từ trung ương đến địa phương. Chức danh thì họ đều là đoàn viên nhưng chức vụ thì được quy định khác nhau. Cụ thể người đứng đầu trong Đoàn thể là Bí thư trung ương Đoàn, còn ở các địa phương chức vụ cao nhất của Đoàn thể là Bí thư tỉnh đoàn. Chức vụ bí thư hoặc phó bí thư được gọi là chức vụ của đoàn viên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây