Chứng minh nhân dân hết hạn có đi máy bay được không?

0
583

Chứng minh nhân dân là một trong những giấy tờ tùy thân được sử dụng để làm thủ tục lên máy bay. Trường hợp Chứng minh nhân dân hết hạn có đi máy bay được không?

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Giấy tờ cần thiết khi đi máy bay

Theo nội dung quy định tại Thông tư 13/2019/TT-BGTVT, giấy tờ cần thiết khi đi máy bay được quy định cụ thể như sau:

Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam chưa đủ 14 tuổi: (i) Chấp nhận hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ) của trẻ em đó có chứa các thông tin: họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em. Không cần phải có người đại diện theo pháp luật đi cùng trẻ em để làm thủ tục hàng không; (ii) Sử dụng giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh thì phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực, bản sao từ sổ gốc (Không cần giấy xác nhận nhân thân hoặc giấy ủy quyền của cha mẹ, người giám hộ).

Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, có thể sử dụng các loại giấy tờ tùy thân như: (i) Chứng minh nhân dân; (ii) Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh, chứng nhận của quân đội nhân dân: Thẻ Nhà báo, Giấy phép lái xe ô tô, mô tô của Việt Nam cấp, Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam. Trường hợp sử dụng Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, chỉ yêu cầu các nội dung cần có trong văn bản xác nhận (bao gồm: cơ quan xác nhận, người xác nhận; ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận). Giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng: chấp nhận hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ) của trẻ em đó có chứa các thông tin: họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em. Không cần phải có người đại diện theo pháp luật đi cùng trẻ em để làm thủ tục hàng không. Có thể sử dụng các loại giấy tờ tùy thân như: (i) Thẻ thường trú, thẻ tạm chú do các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp phép; (ii) Giấy phép lái xe (ô tô, mô tô) của Việt Nam; (iii) Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam

Các loại giấy tờ trên phải đảm bảo điều kiện: Là bản chính và còn giá trị sử dụng. Riêng Giấy khai sinh, giấy chứng sinh phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực. Do đó, Chứng minh nhân dân hết hạn (15 năm kể từ ngày cấp) sẽ không được sử dụng để làm thủ tục lên máy bay

Chứng minh nhân dân hết hạn phải làm gì để đi được máy bay?

Chứng minh nhân dân được viết tắt là CMND ( còn được gọi cách khác kaf chứng minh thư nhân dân) là một một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm căn cước, lai lịch của người được cấp. Giấy chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng toàn Việt Nam trong thời gian 15 năm kể từ ngày cấp gần nhất. Khi chứng minh nhân dân hết hạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

Sử dụng giấy tờ thay thế: Có thể dùng một trong các loại giấy tờ nêu trên (nếu có) để thay thế Chứng minh nhân dân hết hạn khi làm thủ tục đi máy bay.

Cấp đổi Chứng minh nhân dân hết hạn: Trong trường hợp còn nhiều thời gian, hành khách có thể xin cấp đổi Chứng minh nhân dân hết hạn.

Xin Giấy xác nhận nhân thân: Cần dùng Giấy xác nhận nhân thân trong các trường hợp:

(i) Giấy Chứng minh nhân dân hết hạn, giấy phép lái xe, hộ chiếu còn hạn từ dưới 6 tháng;

(ii) Hành khách chưa có giấy Chứng minh nhân dân, bằng lái xe, hộ chiếu hay những giấy tờ tùy thân khác có giá trị để làm thủ tục đi máy bay;

(iii) Giấy tờ tùy thân bị nhòe số, nhòe hình sẽ phải làm giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay.

(iv) Hành khách là trẻ em từ 14 tuổi trở lên nhưng chưa có Chứng minh nhân dân.

Giấy xác nhận nhân thân sẽ được xác nhận tại công an phường, xã nơi hành khách đăng ký tạm trú, thường trú. Giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây