Chứng thực bản sao ở đâu? Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính

0
116

Chứng thực bản sao từ bản chính là một vấn đề không còn quá xa lạ hiện nay nữa. Thậm chí đây còn là một vấn đề được xã hội quan tâm và đã được pháp luật quy định. Nếu như bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, không biết đi chứng thực bản sao từ bản chính ở đâu hay thủ tục, chi phí thực hiện như thế nào thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

chứng thực bản sao từ bản chính
Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính

Chứng thực bản sao từ bản chính ở đâu?

Cơ quan có trách nhiệm chứng thực và thẩm quyền chứng thực được quy định trong Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao hồ sơ, chứng thực bản sao, chứng thực chữ ký, chứng thực giao dịch, hợp đồng. Cụ thể như sau:

(i) Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Phòng Tư pháp).

(ii) Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là UBND cấp xã).

(iii) Cơ quan đại diện lãnh sự, Cơ quan đại diện ngoại giao, và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện).

(iv) Công chứng viên thuộc các phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng được pháp luật cho phép hoạt động.

Cũng theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP, việc chứng thực bản sao từ bản chính được thực hiện tại trụ sở cơ quan, đơn vị có trách nhiệm chứng thực. Trừ trường hợp chứng thực di chúc, hợp đồng, văn bản, chữ ký mà người yêu cầu chứng thực đã có tuổi, yếu, mất khả năng đi lại, đang bị giam giữ trước khi xét xử, tạm giam, chấp hành án phạt tù hoặc vì lý do chính đáng khác.

Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính

chứng thực bản sao từ bản chính
Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu chứng thực nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả UBND cấp xã, phường, huyện, thành phố, thị trấn từ thứ hai đến thứ sáu (từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ) và sáng thứ Bảy (từ 07 giờ 30 đến 11 giờ 30).

Để làm cơ sở cho việc chứng thực bản sao và các bản sao được chứng thực, người xin chứng thực phải nộp bản chính của bản sao cần chứng thực.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thành phần và số lượng hồ sơ

(i) Khi hồ sơ đầy đủ thì giao cho người có thẩm quyền chứng thực.

(ii) Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đề nghị cấp giấy chứng nhận hoàn thiện hồ sơ theo quy định hoặc hướng dẫn nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền chứng thực nếu như hồ sơ nộp sai cơ quan có thẩm quyền.

(iii) Trường hợp người yêu cầu chứng thực chỉ nộp bản chính thì UBND cấp xã, phường, thị trấn, thành phố chụp ảnh bản chính để chứng thực, trừ trường hợp không có phương tiện để chụp.

(iv) Khi nhận được hồ sơ sau 15 giờ mà cơ quan xác thực hiện không thể trả lại kết quả hoặc thỏa thuận về thời điểm trả kết quả với người yêu cầu xác thực, thì đơn vị tiếp nhận hồ sơ phải chỉ định một chứng từ cuộc hẹn (ngày, giờ) cho kết quả cho người yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính.

Bước 3: Người thực hiện chứng thực tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra bản sao, đối chiếu với bản chính

Nếu nội dung của bản sao đúng với bản chính và không có giấy tờ, tài liệu làm căn cứ chứng thực bản sao trong các trường hợp sau thì việc chứng thực được thực hiện như sau:

(i) Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực bản sao từ bản chính theo mẫu đã được pháp luật quy định.

(ii) Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã hoặc cơ quan nơi thực hiện việc xác nhận và ghi vào sổ xác nhận.

Đối với bản sao từ 02 (hai) trang trở lên thì phải ghi lời khai vào trang cuối, trường hợp bản sao từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

Mỗi bản sao sẽ được chứng thực từ một bản chính văn bản, giấy tờ hoặc nhiều bản sao được chứng thực đồng thời từ một bản chính văn bản, giấy tờ tại cùng một thời điểm được ghi cùng một số hiệu chứng thực.

(iii) Trong trường hợp từ chối chứng thực, người thực hiện chứng thực phải giải thích rõ lý do bằng văn bản cho người yêu cầu chứng thực.

Bước 4: Người đề nghị cấp chứng thực bản sao từ bản chính nhận kết quả tại Văn phòng tiếp nhận hồ sơ

Chi phí chứng thực bản sao từ bản chính

Để lấy được kết quả chứng thực bản sao từ bản chính thì người yêu cầu chứng thực cần phải nộp một khoản phí cho việc chứng thực nữa. Vậy chi phí chứng thực này hết bao nhiêu?

(i) Tại Phòng Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp xã: 2.000 đồng/trang; từ trang thứ ba thu phí 1.000 đồng/trang, tối đa không quá 200.000 đồng/bản.

(ii) Tại cơ quan đại diện: 10 USD/bản;

(iii) Tại tổ chức hành nghề công chứng: 2.000 đồng/trang đối với trang thứ nhất và trang thứ hai; từ trang thứ ba thu 1.000 đồng/trang, tối đa không quá 200.000 đồng/bản.

Lưu ý: Các trang được tính dựa trên các trang của bản gốc.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc chứng thực bản sao từ bản chính mà mọi người có thể tham khảo trước khi đi yêu cầu chứng thực. Hi vọng nó sẽ giúp ích được cho mọi người tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho việc chuẩn bị hồ sơ, đi lại và chi phí chứng thực.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây