Trình tự chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật

0
91

Thủ tục chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện nay được thực hiện như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi trên.

chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có được phép chứng thực

Chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hoạt động diễn ra rất phổ biến hiện nay. Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 quy định “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản”.

Như vậy, theo quy định này khi mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các bên phải lập một bản hợp đồng chuyển nhượng và phải được cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Tuy nhiên,khi một trong các bên phát sinh hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà là tổ chức đăng ký hoạt động kinh doanh bất động sản thì sẽ không phải thực hiện chứng thực hợp đồng quyền sử dụng đất.

Hồ sơ thực hiện chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Trước khi thực hiện chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng cần chứng thực đã soạn sẵn.
  • Bản sao giấy tờ của các bên như: Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (có kèm bản chính để đối chiếu)
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (kèm bản chính để đối chiếu)
  • Các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng cần chứng thực

Trình tự thực hiện thủ tục chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Sau khi chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ gồm các văn bản giấy tờ như trên, người yêu cầu chứng thực nộp hồ sơ tại Bộ phận giao dịch “Một cửa” của Ủy ban nhân dân xã nơi có bất động sản cần chuyển nhượng. Lưu ý cần xuất trình bản chính của giấy tờ để đối chiếu.

Bước 2: Kiểm tra giấy tờ

Sau khi nhận hồ sơ, người thực hiện chứng thực tiến hành kiểm tra hồ sơ yêu cầu chứng thực:

  • Kiểm tra hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật hành chính
  • Các bên tham gia hợp đồng chuyển nhượng là tự nguyện, minh mẫn, có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của mình tại thời điểm chứng thực

Bước 3: Ký chức chứng

Các bên tham gia hợp đồng chuyển nhượng đất phải ký trước mặt người thực thiện chứng thực. Trong trường hợp không thể ký thì phải điểm chỉ. Trường hợp không thể đọc, nghe,ký, điểm chỉ cần phải có hai người làm chứng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền lợi hoặc nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng đó. Người làm chứng do các bên chỉ định hoặc do cơ quan có thẩm quyền chứng thực bố trí.

Bước 4: Ghi lời chứng

Người thực hiện công chứng phải ghi lời chứng theo mẫu quy định liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sau đó ký tên, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ quan thực hiện công chứng, vào sổ chứng thực.

Đối với hợp đồng hoặc giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất có từ 02 trang trở lên thì mỗi trang phải được người yêu cầu công chứng và người thực hiện công chứng đánh số thứ tự và ký tên vào từng trang 
Số trang và lời chứng của người chứng thực được ghi ở trang cuối của hợp đồng, nếu hợp đồng có từ 02 trang trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

Thời hạn yêu cầu chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không quá hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Tuy nhiên thời gian này có thể kéo dài hơn nếu thỏa thuận bằng văn bản về thời hạn đối với người yêu cầu chứng thực. 

chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Phí chứng thực hợp đồng 

Theo quy định của pháp luật hiện hành từ phí thực hiện chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 50.000 đồng/hợp đồng. Đối với chứng thực việc sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ hợp đồng thì chi phí sẽ là 30.000 đồng/ hợp đồng. Trong trường hợp mà hợp đồng đã được chứng thực nhưng vẫn có sai sót phải sửa thì mức phí chứng thực sẽ là 25.000 đồng/ hợp đồng.

Giá trị của hợp đồng 

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ chứng thực về thời gian, địa điểm giao kết và năng lực hành vi dân sự cũng như ý chí tự nguyện của các bên khi giao kết. Bởi vậy khi có xảy ra tranh chấp thì hợp đồng này chỉ có thể dùng làm chứng cứ để chứng minh thời gian, địa điểm và năng lực của chủ thể giao kết chứ không thể đảm bảo về nội dung bên trong hợp đồng có đúng pháp luật không. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp và khởi kiện tại Tòa án thì các bên phải chứng minh tình tiết và các sự kiện có ghi trong hợp đồng. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây