Chuyển hộ khẩu cho con sang hộ khẩu của chồng ? Thủ tục tách hộ khẩu

0
326

Khi tiến hành thay đổi nơi cư trú thì người dân có quyền tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu để đảm bảo các quyền lợi như theo học đúng tuyến, xin xác nhận các giấy tờ cá nhân tại địa phương nơi cư trú mới. 

Mức hưởng bảo hiểm
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6198

Contents

– Chuyển hộ khẩu cho con sang hộ khẩu của chồng

Thứ nhất, về việc nhập khẩu cho con 

Với trường hợp nhập hộ khẩu được quy định tại Luật cư trú 2006 được sửa đổi bổ sung 2013 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:
1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.
2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.
Theo hướng dẫn tại điểm a, khoản 2 Điều 6 Thông tư 52 của BCA khi người chưa thành niên không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ; cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ; cha hoặc mẹ.
Nếu muốn nhập khẩu cho con về với chồng, cần phải có sự đồng ý của mẹ.

Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
Bản khai nhân khẩu;
Văn bản đồng ý của cha hoặc mẹ về việc đồng ý cho con đăng ký hộ khẩu thường trú cùng với người khác;
Giấy khai sinh của trẻ;
Chủ hộ khi làm thủ tục đăng ký thường trú phải xuất trình bản chính giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, nộp bản sao cho cơ quan đăng ký cư trú
Hồ sơ sẽ được nộp tại công an xã, thị trấn thuộc huyện hoặc công an thị xã thành phố thuộc tỉnh.

Thứ hai, về vấn đề sau khi nhập khẩu cho con bạn, con bạn ra nước ngoài

Việc nhập khẩu cho con trai bạn về với bạn chỉ là việc xác định chỗ ở hiện tại, sau này nếu con bạn ra nước ngoài, cũng không ảnh hưởng đến đất đai giấy tờ đối với tài sản nhà đất của bạn. Vì bạn và vợ của bạn đã ly hôn, nên tài sản là căn nhà mới là thuộc sở hữu riêng của bạn, sẽ không có tranh chấp gì xảy ra cả. Bạn chỉ cần kê khai nhân khẩu cho con bạn vào thôi, nếu đã nhập khẩu thành công.

Thứ ba, về vấn đề nhập học cho con

Theo quy định tại Điều 42, Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT Điều lệ Trường tiểu học:
Điều 42. Quyền của học sinh
1. Đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.
2. Được học vượt lớp, học lưu ban; được xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định.
3. Đ­ược bảo vệ, chăm sóc, tôn trọng và đối xử bình đẳng; đ­ược đảm bảo những điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất, vệ sinh, an toàn để học tập và rèn luyện.
4. Được tham gia các hoạt động nhằm phát triển năng khiếu; được chăm sóc và giáo dục hoà nhập (đối với học sinh khuyết tật) theo quy định.
5. Đư­ợc nhận học bổng và được hư­ởng chính sách xã hội theo quy định.
6. Đ­ược h­ưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật.
Theo đó, mọi học sinh đều có quyền đi học, lựa chọn trường tiểu học tiểu học tại một trường ở nơi cư trú hoặc ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận nên bạn không phải lo lắng về vấn đề không có tạm trú thì con bạn không thể đi học là không có căn cứ.
Tuy nhiên thông thường các trường thường ưu tiên những trẻ có hộ khẩu thường trú, các diện chính sách, gia đình khó khăn trước rồi mới xét đến các diện tạm trú, điều này còn phụ thuộc vào quy chế tuyển sinh của từng trường học.

– Quy định về sử dụng hộ khẩu

Theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú năm 2006 thì sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình, có giá trị xác định nơi thường trú của các thành viên trong gia đình. Do vậy, tất cả các thành viên trong gia đình đều có quyền ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng sổ hộ khẩu vào các công việc có liên quan. Không thành viên nào được phép chiếm giữ hoặc có hành vi tương tự nhằm cản trở thành viên khác sử dụng sổ hộ khẩu vì bất kỳ lý do, mục đích gì.
Ngoài ra, tại Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA có quy định như sau:

“7. Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xóa, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp luật.

8. Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CPcủa Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì hành vi không xuất trình sổ hộ khẩu khi đã được người có thẩm quyền yêu cầu có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đến 200.000 đồng.
Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;
c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

– Thủ tục tách sổ hộ khẩu

Về thủ tục tách sổ hộ khẩu, Điều 27 Luật Cư trú quy định khi cá nhân có nhu cầu và thỏa mãn các điều kiện của pháp luật về cư trú thì có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc tách sổ hộ khẩu. Hồ sơ đề nghị tách sổ hộ khẩu gồm: sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, để thực hiện thủ tục tách sổ hộ khẩu, bạn cần nộp hồ sơ tại bộ phận giải quyết thủ tục hành chính của Công an quận nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây