Có quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc nhưng muốn cai nghiện tại nhà

0
356

Tóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi luật sư là em tôi bị ra quyết định cai nghiện bắt buột nhưng trước khi có quyết định em tôi đã đi cai bằng thuốc methadone được 5 năm không còn nghiện nữa và có công việc vợ con ở nơi khác. Xin hỏi luật sư tư vấn điều kiện để em tôi bỏ được quyết định cai nghiện đó như thế nào để về địa phương sinh sống được? Em tôi có đầy đủ bằng chứng đả bỏ ma tuý. Xin cám ơn luật sư.

Không khám sức khỏe
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Luật sư tư vấn:

Cai nghiện ma túy là việc áp dụng các hoạt động điều trị, tư vấn, học tập, lao động, rèn luyện nhằm giúp cho người nghiện ma túy phục hồi về sức khỏe, nhận thức, tâm lý và hành vi, nhân cách để trở về tình trạng bình thường.

Theo quy định Nghị định 94/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng tại khoản 1, 2, Điều 16. Đối tượng bị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng như sau:

“1. Đối tượng bị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng là người nghiện ma túy cư trú tại cộng đồng nhưng không tự giác khai báo và không tự nguyện đăng ký cai nghiện tại gia đình hoặc cộng đồng.

2. Không áp dụng biện pháp cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng đối với các trường hợp sau:

b) Người nghiện ma túy thuộc diện bị đưa vào cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính;

c) Người nghiện ma túy đang bị áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú, tại Trung tâm quản lý sau cai nghiện theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy.”

Như vậy, cai nghiện bắt buộc tại địa phương khi người nghiện ma túy cư trú tại cộng đồng nhưng không tự giác khai báo và không tự nguyện đăng ký cai nghiện tại gia đình hoặc cộng đồng. Còn trong trường hợptheo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 Điều 96 Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

“1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.”

Theo Nghị định 221/2013/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Điều 3. Đối tượng bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc quy định:

Đối tượng bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 của Luật xử lý vi phạm hành chính gồm:

“1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

2. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng không có nơi cư trú ổn định.”

Vì bạn không nêu rõ hiện tại em bạn trước đây đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hay không nhưng trước đây em bạn đã từng đi điều trị cai nghiện bằng thuốc methadone được 5 năm nên trong trường hợp này nếu em bạn đã từng cai nghiện tại địa phương mà giờ còn nghiện thì vẫn áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc. Còn trong trường hợp em bạn không còn nghiện không sử dụng chất ma túy thì bên cơ quan chức năng không thể  ra quyết định cai nghiện bắt buộc với em bạn được.

Trong trường hợp bạn nêu ra cũng không nêu rõ là em bạn có nơi cư trú ổn định không mà chỉ trình bày hiện tại vợ con và công việc của em bạn ở nơi khác. Nếu như em bạn không có nơi cư trú ổn định mà  chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy vẫn áp dụng trường hợp cai nghiện bắt buộc. Như vậy, bạn có thể tham khảo các thông tin trên để xem xét trường hợp của em mình.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây