Con lấy trộm tiền của bố mẹ có phạm tội không?

0
66736

Hiện nay, có nhiều bậc cha mẹ đang đau đầu vì tình trạng con cái thường xuyên lấy trộm tiền trong ví của mình. Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là nếu con lấy trộm tiền của bố mẹ thì có bị phạt tù không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lấy trộm tiền của bố mẹ có phạm tội không?

Tại Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội Trộm cắp tài sản thì căn cứ vào giá trị của tài sản để xác định khung hình phạt cho người phạm tội.

Theo đó, hành vi con lấy trộm tiền của bố mẹ, nếu người con có các dấu hiệu sau đây thì dù giá trị tiền chỉ dưới 2 triệu đồng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

(i) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm

(ii) Đã bị kết án về tội Trộm cắp tài sản

(iii) Đã bị kết án về một trong các tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cướp giật tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

Ngoài ra, cũng cần căn cứ vào độ tuổi của người thực hiện hành vi phạm tội. Tại Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự thì:

(i) Nếu con dưới 14 tuổi sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự

(ii) Nếu con từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự nếu hành vi trộm cắp có tính chất rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng

(iii) Nếu con từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm theo quy định của pháp luật.

Bởi vậy, trong trường hợp con lấy trộm tiền của bố mẹ thì pháp luật không căn cứ vào mối quan hệ ruột thịt giữa người phạm tội và người bị hại mà căn cứ vào hành vi, hậu quả … để xem xét có phạm tội hay không. Qua đó nhằm ngăn ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, giáo dục mọi người có ý thức tuân theo pháp luật.

Mức phạt đối với hành vi con lấy trộm tiền của bố mẹ

Như đã phân tích ở trên, đối với hành vi trộm cắp, dù trộm dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp luật quy định thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản.

Theo đó, tùy vào tính chất, mức độ mà pháp luật quy định mức phạt của hành vi trộm cắp tài sản:

(i) Nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

(ii) Nặng nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây