Công an không mặc cảnh phục có được kiểm tra hành chính?

0
215

Bên cạnh băn khoăn về việc Cảnh sát giao thông mặc thường phục có được dừng xe xử phạt, nhiều người cũng thắc mắc về việc Công an không mặc cảnh phục có được kiểm tra hành chính hay không?

Tổ chức đua xe trái phép
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kiểm tra hành chính là gì?

Hiện nay, chưa có một định nghĩa nào về kiểm tra hành chính. Đây cũng không phải là một cụm từ được đề cập đến trong các văn bản pháp luật.

Tuy nhiên, có thể hiểu kiểm tra hành chính là việc xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân có phù hợp với quy định của pháp luật hay không.

Việc kiểm tra hành chính thường được thể hiện ở hoạt động dừng xe, kiểm tra giấy tờ của cảnh sát giao thông; kiểm tra cư trú của công an khu vực…

Kiểm tra cư trú

Theo Điều 26 của Thông tư 35/2014/TT-BCA, đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn)…

Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, công an xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp hoặc phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý…

Nội dung kiểm tra thường là kiểm tra việc chấp hành các quy định về đăng ký tạm trú, thường trú trên địa bàn…

Kiểm tra hành chính về giao thông

Theo Điều 14 của Thông tư 01/2016/TT-BCA, cảnh sát giao thông được thực hiện kiểm soát người và phương tiện giao thông, gồm:

– Kiểm soát Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự; Khi kiểm soát phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau, giữa giấy tờ có liên quan thực tế người, phương tiện…

– Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện…

Công an không mặc cảnh phục có được kiểm tra hành chính?

Điều 11 của Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định về tuần tra, kiểm soát, bảo vệ các khu vực, địa bàn theo quy định của pháp luật như sau:

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, đơn vị công an, quân đội, kiểm lâm, hải quan và các cơ quan, tổ chức, lực lượng thực thi công vụ khác có trách nhiệm tổ chức tuần tra, kiểm soát trên phạm vi lĩnh vực, tuyến, địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý.

Khi tiến hành hoạt động tuần tra, kiểm soát, lực lượng thi hành công vụ phải sử dụng đúng trang phục, phương tiện được trang bị, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; tuân thủ trình tự, thủ tục, kế hoạch, quy trình công tác đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định nêu trên đã rõ, khi thực hoạt động kiểm tra hành chính, công an phải sử dụng đúng cảnh phục theo quy định, không được mặc thường phục, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây