Hướng dẫn chi tiết đăng ký công bố chất lượng sản phẩm

0
95

Công bố chất lượng sản phẩm là yêu cầu mà chính phủ đề ra nhằm đảm bảo được sự an toàn và quyền lợi sức khỏe cho người tiêu dùng. Công bố chất lượng sản phẩm bao gồm những công việc gì? Doanh nghiệp có trách nhiệm như thế nào trong công bố chất lượng sản phẩm? Cùng xem bài viết của chúng tôi nhé!

công bố chất lượng sản phẩm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công bố chất lượng sản phẩm là gì?

Công bố chất lượng sản phẩm được hiểu là trách nhiệm mà doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực phẩm phải thực hiện trước khi đưa sản phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm xuất khẩu ra thị trường tiêu thụ trong nước. Nói cách khác chính là doanh nghiệp phải thực hiện trách nhiệm của mình để có thể có giấy phép lưu hành sản phẩm trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Thủ tục công bố chất lượng của sản phẩm là bắt buộc đối với các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh sản xuất được quy định, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt.

Muốn công bố chất lượng sản phẩm được thành công thi tổ chức và cá nhân phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Cần phải tìm hiểu về vấn đề thủ tục và vấn đề pháp lý liên quan đến việc chuẩn bị bồ sơ để làm việc với cơ quan chức năng nhà nước. Vì thế mà đây được xem là một công việc vô cùng mất thời gian và phức tạp và gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những công ty mới hoạt động trong lĩnh vực này.

Lợi ích khi thực hiện công bố chất lượng sản phẩm

Mục đích của việc buộc sản phẩm phải công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng và tạo thuận lợi cho việc giám sát của các cơ quan chức năng. Đối với doanh nghiệp, việc thực hiện công khai không chỉ tái sử dụng trách nhiệm mà còn tạo nhiều cơ hội cho hoạt động của doanh nghiệp.

Khi có sai sót về chất lượng cũng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Việc công bố chất lượng sản phẩm không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng mà còn thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Đây cũng được xem là một lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất cùng loại mặt hàng thực phẩm. Điều này cũng giúp doanh số của doanh nghiệp tăng cao.

Những sản phẩm nào cần thực hiện công bố chất lượng sản phẩm

Công bố chất lượng của sản phẩm thường được thực hiện dưới hai hình thức là tự công bố và công bố. Tùy theo đối tượng sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh phải tự công bố hoặc thực hiện công bố theo quy định của pháp luật.

Đối tượng đăng ký bản công bố sản phẩm

Căn cứ quy định tại Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì những đối tượng cần đăng ký công bố sản phẩm là:

 • Các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe
 • Các loại thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng dùng trong y học
 • Sản phẩm dinh dưỡng cho bé dưới 36 tháng
 • Các loại phụ gia sản phẩm có công dụng mới; các loại phụ gia không nằm trong nhóm được phép sử dụng, không đúng đối tượng theo quy định Bộ y tế.

Đối tượng tự công bố

Quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị ddijnh15/208/NĐ-CP quy định về những đối tượng tự công bố chất lượng sản phẩm như sau:

 • Những thực phẩm chế biến và bao gói sẵn
 • Phụ gia thực phẩm, các chất hỗ trợ trong chế biến thực phẩm
 • Các bao gói và dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
 • Các sản phẩm dùng trong sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc sản phẩm phục vụ cho việc sản xuất các sản phẩm dùng trong nội bộ, không tung ra thị trường bên ngoài thì không cần phải tự công bố.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký công bố chất lượng sản phẩm

Chuẩn bị hồ sơ

Đăng ký bản công bố sản phẩm cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Bản  công bố chất lượng sản phẩm theo Mẫu 02
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do/ giấy chứng nhận xuất khẩu / giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp (đối với sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài)
 • Bảng kết quả của việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm
 • Bằng chứng khoa học chứng minh việc sử dụng sản phẩm hoặc các thành phần của nó.
 • Chứng chỉ Thực hành sản xuất tốt hoặc các hứng chỉ khác có giá trị tương đương

Tự công bố sản phẩm gồm:

 • Bản tự công bố sản phẩm (mẫu 1) được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP
 • Kết quả kiểm nghiệm chất lượng của sản phẩm được thực hiện trong vòng 13 tháng kể từ ngày kiểm nghiệm đến ngày nộp hồ sơ công bố.

Quy trình thực hiện 

Đối với việc đăng ký bản công bố sản phẩm thì doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lập ra các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm và đưa sản phẩm kiểm nghiệm trong các phòng kiểm nghiệm đúng quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cơ quan có thẩm quyền

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ

Bước 4: Doanh nghiệp theo dõi quá trình thaamra định và chỉnh lý hồ sơ

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận công bố chất lượng sản phẩm từ cơ quan có thẩm quyền

Bước 6: Hoạt động sản xuất kinh doanh và chịu trách nhiệm đối với chất lượng sản phẩm đã được công bố chất lượng.

Đối với các đối tượng được tự công bố thì thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tổ chức và cá nhân kinh doanh sẽ công bố sản phẩm trên những phương tiện thông tin đại chúng, các trang điện tử hoặc niêm yết công  khai ở trụ sở kinh doanh. Cùng lúc đó, gửi hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Hoạt đống sản xuất kinh doanh và chịu trách nhiệm đối với chất lướng sản phẩm

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và lưu trữ, đăng tải lên trang thông tin điện tử

Trong số các mặt hàng phải công bố chất lượng trước khi niêm yết chủ yếu được chia thành 3 nhóm: thực phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Trong đó, mỗi nhóm sản phẩm này cần có thêm tài liệu ngoài thành phần hồ sơ chung tương ứng với từng mẫu công bố sản phẩm. Toàn bộ hồ sơ công khai nộp cho các cơ quan cấp quốc gia đối với từng nhóm sản phẩm. Hy vọng với những thông tin từ Luật Hành Chính, bạn sẽ hiểu hơn về công bố sản phẩm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây