Công chức đang nuôi con nhỏ có bị tinh giản biên chế?

0
313

Hoạt động tinh giản biên chế đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết ở tất cả các bộ, ngành và địa phương. Việc mình có thuộc diện tinh giản biên chế hay không là băn khoăn của rất nhiều người, trong đó có cả công chức, viên chức đang có thai, đang nuôi có nhỏ.

vận chuyển hàng cấm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi nào bị tinh giản biên chế?

Nghị định 108/2014/NĐ-CP và mới đây nhất là Nghị định 113/2018/NĐ-CP quy định rất cụ thể về các đối tượng thuộc diện bị tinh giản biên chế.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện tinh giản biên chế là những người dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự; hoặc chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chung nhưng không thể bố trí vị trí việc làm khác; hoặc có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm hiện tại.

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức có 02 năm liên tiếp liền kề thời điểm xét tinh giản biên chế hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế năng lực hoặc 01 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế năng lực và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ, không thể bố trí việc làm khác…

Có tinh giản với công chức đang nuôi con nhỏ?

Theo Điều 7 Nghị định 108/2014/NĐ-CP, sẽ chưa xem xét tinh giản biên chế đối với 03 trường hợp sau:

– Người đang trong thời gian ốm đau, có xác nhận của bệnh viện;

– Người đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

– Người đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, cho dù công chức, viên chức có đủ điều kiện bị tinh giản biên chế nhưng nếu đang có thai, đang nghỉ thai sản và đang nuôi con dưới 03 tuổi thì tạm thời chưa được đưa vào diện tinh giản biên chế tại thời điểm đó.

Nếu con đủ 03 tuổi trở lên, công chức, viên chức vẫn có thể bị xét tinh giản biên chế nếu thuộc đối tượng như quy định nêu trên.

Có thể thấy, quy định này là phù hợp với tinh thần của Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13. Theo đó, Điều 155 Bộ luật quy định cấm người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang mang thai, nghỉ thai sản và nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây