Đi đâu để công chứng giấy tờ bản sao – Bạn phải biết !

0
138

Bản sao công chứng, chứng thực là loại giấy tờ cần bắt buộc cần phải có trong nhiều thủ tục hành chính. Và cũng có rất nhiều cá nhân, tổ chức trong hồ sơ tuyển dụng nhân sự hoặc năng lực của đối tác. Tuy nhiên thì đi đâu để công chứng giấy tờ bản sao vẫn là câu hỏi có rất nhiều người còn thắc mắc. Hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

công chứng giấy tờ
công chứng giấy tờ

Khái niệm công chứng

Theo quy định của Luật Công chứng năm 2014, Công chứng được hiểu là việc công chứng viên làm việc tại một tổ chức hành nghề công chứng, chứng nhận đối với tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng hoặc giao dịch dân sự được lập thành văn bản hoặc tính hợp pháp, tính chính xác và không trái đạo đức xã hội đối với các bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và ngược lại. Tuy nhiên không phải tất cả các văn bản đều phải công chứng. Đối với các hợp đồng, giao dịch mà pháp luật bắt buộc phải công chứng thường là các hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu; các giao dịch về thừa kế (khai nhận, phân chia, từ chối nhận di sản…). Ngoài các hợp đồng và giao dịch như trên thì các văn bản còn lại đều không bắt buộc hoặc không phải công chứng. Tuy nhiên nếu có nhu cầu công chứng thì bạn vẫn có thể yêu cầu văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền công chứng thực hiện việc công chứng.

Khi nào bắt buộc phải công chứng giấy tờ bản sao?

Không phải giấy tờ nào bản sao cũng cần phải công chứng. Chứng thực giấy tờ bản sao, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam, của nước ngoài hoặc liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của người nước ngoài cấp hoặc chứng nhận  chứng thực giấy tờ bản sao có thể được yêu cầu giấy tờ đó cần công chứng. Ví dụ khi bạn đi xin việc thì nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu một số giấy tờ phải công chứng như sơ yếu lý lịch, các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu vẫn còn thời hạn sử dụng.

Trong một số trường hợp làm thủ tục hành chính bạn cũng cần phải có một số giấy tờ cần phải công chứng như giấy khai sinh bản sao, bản sao sổ hộ khẩu, bản sao học bạ,…

Bạn cần đi đâu để công chứng giấy tờ bản sao?

Thẩm quyền công chứng giấy tờ bản sao

Nghị định số 23/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về thẩm quyền công chứng giấy tờ bản sao như sau:

Thẩm quyền của phòng tư pháp

Chứng thực giấy tờ bản sao, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam, của nước ngoài hoặc liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của người nước ngoài cấp hoặc chứng nhận; chứng thực chữ ký; chứng thực chữ ký của nguời dịch, chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến động sản, chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

công chứng giấy tờ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thẩm quyền của UBND xã

Chứng thực giấy tờ bản sao, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; chứng thực chữ ký; chứng thực chữ ký của nguời dịch, chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến động sản, chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Thẩm quyền của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam.

Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận; Chứng thực chữ ký, Chứng thực chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài;

Địa điểm công chứng giấy tờ bản sao 

Theo nghị định số 23/2015/NĐ-CP, việc chứng thực giấy tờ bản sao sẽ được thực hiện tại trụ sở cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực, trừ các trường hợp chứng thực di chúc hoặc hợp đồng giao dịch, chứng thực chữ ký nhưng người yêu cầu công chứng thuộc các trường hợp già yếu không đi lại được hoặc người yêu cầu công chứng giấy tờ đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng 

Thủ tục hành chính là một trong những thủ tục vô cùng quan trọng trong đời sống của mối cá nhân và ai cũng phải một lần đi chứng thực giấy tờ bản sao. Bởi vậy, việc nắm rõ địa điểm công chứng giấy tờ sẽ giúp bạn thực hiện các thủ tục hành chính một cách đơn giản và dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ được địa điểm để làm thủ tục công chứng giấy tờ phù hợp với quy định của luật hành chính tại Việt Nam. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây