3 lưu ý nhất định phải biết khi bạn công chứng nhà đất

0
106

Trong những năm gần đây, các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất đang diễn ra thường xuyên hơn. Mặc dù vậy, không phải tất cả đều trang bị đầy đủ kiến thức về pháp luật liên quan đến các hợp đồng nhà đất và vấn đề về công chứng nhà đất cũng không ngoại lệ. Vậy công chứng là gì? Có bắt buộc phải công chứng nhà đất không? Khi công chứng nhà đất phải đi đâu? Những trường hợp nào không bắt buộc phải công chứng nhà đất. Hãy cùng bài viết dưới đây giải đáp các câu hỏi nêu trên.

Công chứng nhà đất
Công chứng nhà đất

Công chứng là gì? Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng nhà đất không?

Công chứng là gì? 

Công chứng được hiểu là hoạt động mà công chứng viên xác định tính xác thực và tính hợp pháp của hợp đồng giao dịch. Công chứng viên sẽ là người kiểm chứng đồng thời xác nhận xem các tình tiết, sự kiện đã xảy ra trong thực tế, bao gồm cả các tình tiết hoặc sự kiện chỉ xảy ra một lần, không để lại dấu vết hay hình dáng về sau. Bởi vậy mà không có công chứng thì nếu xảy ra tranh chấp trong tương lai khó mà có thể xác minh được. Tuy nhiên không phải bắt buộc tất cả các hợp đồng, giao dịch đều bắt buộc phải công chứng. Chỉ có một số văn bản, hợp đồng giao dịch mà pháp luật quy định bắt buộc phải công chứng hoặc các tổ chức, cá nhân tự nguyện yêu cầu công chứng. 

Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng nhà đất hay không?

Đối với hợp đồng nhà đất, không nhất thiết bạn phải công chứng hợp đồng liên quan tới nhà đất mà bạn có thể lựa chọn công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, đối với hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho hoặc thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất sẽ phải công chứng hoặc chứng thực, ngoài trừ trường hợp trong kinh doanh bất động sản. 

Bởi vậy, việc công chứng nhà đất không bắt buộc mà bạn có thể lựa chọn giữa công chứng và chứng thực đối với hợp đồng nhà đất. 

Khi công chứng nhà đất phải đi đâu?

Theo quy định của Luật công chứng năm 2014, để công chứng nhà đất, bạn có thể đến các tổ chức hành nghề công chứng. Các công chứng viên của các tổ chức hành nghề công chứng được quyền công chứng các hợp đồng hoặc giao dịch về bất động sản tuy nhiên chỉ được trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại nơi mà tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ các trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản thừa kế là bất động sản hoặc văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản. 

Những trường hợp nào không bắt buộc phải công chứng nhà đất

Một số trường hợp không bắt buộc phải công chứng nhà đất bao gồm

công chứng học bạ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất 

Theo quy định tại điểm b khoản 3 điều 167 của Luật Đất đai năm 2013, những hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất mà không bắt buộc công chứng bao gồm: 

 • Hợp đồng cho thuê hoặc cho thuê lại quyền sử dụng đất 
 • Hợp đồng cho thuê hoặc cho thuê lại quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất 
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp 
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà trong đó một bên hoặc các bên tham gia hợp đồng là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Hợp đồng liên quan đến nhà ở

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, khoản 2 điều 122 đối với những giao dịch liên quan đến nhà ở sau đây sẽ không bắt buộc phải công chứng hợp đồng: 

 • Tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương 
 • Hợp đồng cho thuê, mua nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước 
 • Hợp đồng cho thuê, mua bán nhà ở xã hội, hoặc nhà ở phục vụ tái định cư 
 • Hợp đồng góp vốn bằng nhà ở mà một bên là tổ chức 
 • Hợp đồng ủy quyền, hợp đồng cho ở nhờ, cho mượn cho thuê nhà ở. 

Để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân khi tham gia hợp đồng và giao dịch liên quan đến nhà đất thì việc nắm rõ các quy định pháp luật liên quan đế nhà đất, đặc biệt là đối với việc công chứng nhà đất. Trên đây là những quy định của pháp luật về công chứng nhà đất, hy vọng bài viết trên mang lại cho bạn những thông tin và kiến thức hữu ích về công chứng nhà đất. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các thủ tục hành chính khác như công chứng hoặc chứng thực, bạn có thể tham khảo các bài viết trên trang luật hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây