Có được công chứng tại nhà không? Những trường hợp nào được công chứng tại nhà?

0
124

Trong những năm gần đây, các giao dịch dân sự phát sinh trong cuộc sống diễn ra ngày càng nhiều với nhiều nội dung đa dạng khác nhau. Bởi vậy, để giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và chi phí công chứng và việc công chứng chủ động hơn thì hiện nay người yêu cầu công chứng có thể không cần đến cơ quan công chứng mà có thể mời công chứng viên đến tận nhà để thực hiện việc công chứng tại nhà. Vậy công chứng là gì? Trình tự công chứng văn bản như thế nào? Những trường hợp nào được công chứng tại nhà? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên đồng thời

công chứng tại nhà
Công chứng là gì? Đặc điểm chung của công chứng bạn phải biết

Công chứng là gì?

Theo quy định của Luật Công chứng năm 2014, Công chứng được hiểu là việc công chứng viên làm việc tại một tổ chức hành nghề công chứng, chứng nhận đối với tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng hoặc giao dịch dân sự được lập thành văn bản hoặc tính hợp pháp, tính chính xác và không trái đạo đức xã hội đối với các bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và ngược lại. Tuy nhiên không phải tất cả các văn bản đều phải công chứng. Đối với các hợp đồng, giao dịch mà pháp luật bắt buộc phải công chứng thường là các hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu; các giao dịch về thừa kế (khai nhận, phân chia, từ chối nhận di sản…). Ngoài các hợp đồng và giao dịch như trên thì các văn bản còn lại đều không bắt buộc hoặc không phải công chứng. Tuy nhiên nếu có nhu cầu công chứng thì bạn vẫn có thể yêu cầu văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền công chứng thực hiện việc công chứng.

Trình tự thủ tục công chứng văn bản

Bước 1: Công chứng viên tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của người yêu cầu công chứng. Nếu hồ sơ hợp lệ, công chứng viên tiếp nhận hồ sơ . Trong trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không đủ cơ sở để giải quyết, công chứng viên phải giải thích rõ cho người yêu cầu công chứng lý do từ chối và ghi phiếu hướng dẫn và yêu cầu bổ sung giấy tờ theo quy định của pháp luật hành chính 

Bước 2: Công chứng viên thực hiện việc công chứng hoặc chuyển cho chuyên viên nghiệp vụ để thực hiện

Bước 3: Hướng dẫn khách hàng kiểm tra nội dung của hợp đồng. Trong trường hợp có yêu cầu bổ sung hoặc sửa đổi, công chứng viên có thể thực hiện ngay trong ngày hoặc hẹn ngày khác. Thời gian hẹn lại trong vòng 02 ngày làm việc

Bước 4: Ký chứng nhận hợp đồng và chuyển hồ sơ tới bộ phận thu phí

Bước 5: Khách hàng nộp phí công chứng và các chi phí khác liên quan

Thời gian giải quyết việc công chứng không quá 2 ngày làm viêc. Đối với hợp đồng và các loại giao dịch phức tạp hơn thì thời hạn công chứng không quá 10 ngày làm việc. 

Những trường hợp nào được phép công chứng tại nhà?

Tại khoản 2 điều 44 Luật Công chứng năm 2014 quy định về địa điểm công chứng thì việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của văn phòng công chứng trong ba trường hợp sau: 

  • Người yêu cầu công chứng già yếu hoặc không thể đi lại đươc 
  • Người yêu cầu công chứng đang bị tạm giam, tạm giữ hoặc đang thi hành án phạt tù. 
  • Có lý do chính đáng mà không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng được. 

Như vậy chỉ có những trường hợp trên mới được thực hiện việc công chứng tại nhà. Trong trường hợp này, người yêu cầu công chứng cần phải ghi rõ lý do, địa điểm và thời gian yêu cầu công chứng vào Phiếu yêu cầu công chứng. 

Những lưu ý quan trọng khi công chứng tại nhà

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp công chứng tại nhà thì bạn cần biết một số lưu ý quan trọng sau: 

  • Khi người yêu cầu công chứng, người làm chứng và người phiên dịch ký hợp đồng, giao dịch thì phải ký trước mặt công chứng viên
  • Lời chứng của công chứng viên được ghi tại hợp đồng, giao dịch cần phải ghi rõ thời điểm, địa điểm, họ và tên công chứng viên và tên tổ chức hành nghề công chứng. Ngoài ra còn có chứng nhận người tham gia hợp đồng, giao dịch đó là hoàn toàn tự nguyện và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, nội dung của hợp đồng không vi phạm điều cấm của luật và trái với đạo đức xã hội, chữ ký và dấy điểm chỉ phải trùng với chữ ký và dấu điểm chỉ của người tham gia hợp đồng , có chữ ký của công chứng viên và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. 
  • Người yêu cầu công chứng phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến nội dung công chứng 
  • Không bắt buộc phải điểm chỉ đối với việc công chứng tại nhà. Tuy nhiên, trên thực tế, đa phần các công chứng viên vẫn yêu cầu thực hiện đồng thời cả việc ký và điểm chỉ tại văn bản công chứng. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây