Công chứng vi bằng? Công chứng nhà vi bằng có vay ngân hàng được không?

0
97

Trong các giao dịch ngày nay để đảm bảo cho các bên và giảm thiểu rủi ro trong hợp đồng thì việc lập Thừa phát lại ngày càng thịnh hành. Tuy nhiên đây là công việc tương đối mới và đầy thử thách đối với nhiều người. Nhiều đối tượng quan tâm và thắc mắc không biết công chứng có vay ngân hàng không? Nhận thấy tầm quan trọng của bài viết xin phản hồi nội dung trên mà chúng tôi mang đến..

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vi bằng là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc vay ngân hàng có được không chúng tôi xin đưa ra câu trả lời về vi bằng để bạn đọc dễ hiểu hơn.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 08/2020 NĐCP về tổ chức và chức năng của công chức tư pháp thì khái niệm bình đẳng được phát biểu như sau:

“3. Vi bằng là Văn bản ghi nhận các sự kiện hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp ghi nhận và lập theo yêu cầu của cá nhân tổ chức theo quy định tại Nghị định này.

Có thể xem Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập ghi lại những tình tiết hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp luật khác. Giấy phép có thể là văn ản có đính kèm hình ảnh video và tệp âm thanh (nếu có). Thừa phát lại có quyền ình luận về các sự kiện việc làm theo yêu cầu của các ên trừ trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến bảo đảm an ninh quốc phòng bí mật đời tư đạo đức xã hội và các trường hợp khác bị pháp luật nghiêm cấm. Thừa phát lại sẽ mô tả và ghi lại những hành vi sự việc mà mình đã chứng kiến ​​một cách trung thực khách quan. Trong trường hợp cần thiết Thừa phát lại có quyền mời người làm chứng tham gia việc lập vi bằng. Vi bằng không ghi nhận hay đánh giá tính hợp pháp của các hành vi sự kiện và các mối quan hệ xã hội mà chỉ ghi lại những gì đã xảy ra trên thực tế.

Xem thêm: Vi bằng nhà đất

Giá trị pháp lý của vi bằng

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Để xác định công chứng viên có vay ngân hàng hay không thì giá trị pháp lý của vi bằng cũng rất quan trọng. Khi tham gia giao dịch hoặc khi xảy ra các sự kiện có thể ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của mình thì chủ thể phải khai báo để có cơ sở pháp lý trước tòa. Không chỉ vậy tấm ằng còn mang lại giá trị cho việc thực hiện các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Giấy phép có thể là một văn bản có hình ảnh video và âm thanh đính kèm (nếu có) ghi lại nội dung cụ thể của sự kiện hoặc hành vi được ghi lại. Ngoài ra Thừa phát lại chỉ được ủy quyền thực hiện các sự kiện việc làm xảy ra trên địa bàn tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại. Vì vậy chủ thể phải lựa chọn đúng văn phòng Thừa phát lại.

Giấy phép phải được đăng ký với Bộ Tư pháp để đảm bảo giá trị chứng cứ mà Tòa án phải xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Bộ Tư pháp có quyền từ chối đăng ký nếu xét thấy việc cấp GPLX không đúng thẩm quyền không thuộc phạm vi cấp GPLX … GPLX bị từ chối sẽ không có giá trị xử án đối với tòa án. để cân nhắc khi quyết định vụ việc. không phải là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Chứng chỉ công chứng chỉ có giá trị chứng thực mà tòa án phải tính đến khi giải quyết vụ án chứ không có giá trị pháp lý vậy chứng chỉ công chứng có vay ngân hàng không chúng tôi sẽ giải đáp ở phần tiếp theo theo bài viết.

Xem thêm: Thừa phát lại hà nội

Công chứng vi bằng là gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công chứng chứng chỉ hợp lệ là bằng chứng cho thấy một sự kiện hoặc hoạt động đang xảy ra mà không ghi lại tính hợp pháp của sự kiện hoặc hoạt động đó. Thuật ngữ “Thừa phát lại công chứng” được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên nó không phải là một thuật ngữ pháp lý.

Trong số các quyền của Tổng chưởng lý giấy phép là một thực hành tương đối mới và tương tự như công chứng nhưng rộng hơn. Nếu công chứng viên chỉ chứng nhận bằng văn bản tính xác thực hợp pháp của hợp đồng giao dịch … thì lập vi bằng là việc Thừa phát lại lập văn bản ghi sự việc hành vi để làm chứng cứ trước tòa. và trong các mối quan hệ pháp lý khác. Giấy phép có giá trị làm bằng chứng để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là cơ sở để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Văn phòng Thừa phát lại thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất theo yêu cầu của khách hàng. Chứng thực như vậy có thể được thực hiện để: Ghi lại hành vi chuyển tiền bảo đảm của các bên; Ghi lại hành vi của các bên trong việc ký kết thỏa thuận đặt cọc hoặc ghi giao nhận tiền như quá trình giao kết hợp đồng chuyển nhượng bất động sản … Tiếp theo dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vay ngân hàng, công chứng có vay ngân hàng được không?

Có thể vay ngân hàng không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn cứ Điều 5 Quyết định 217QĐNH1 quy định về việc ban hành quy chế thế chấp cầm cố tài sản và bảo lãnh vay ngân hàng thì tài sản cầm cố cho các tổ chức tín dụng bao gồm:

5.1. Tài sản dùng để thế chấp vay ngân hàng các Tổ chức tín dụng là các bất động sản có khả năng chuyển nhượng, mua bán được dễ dàng, bao gồm:

a) Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng.

b) Đối với bất động sản có tham gia bảo hiểm thì giá trị hợp đồng bảo hiểm cũng thuộc tài sản thế chấp.

c) Các cơ sở sản xuất kinh doanh như: nhà máy, khách sạn, cửa hàng, nhà kho… và các công cụ, máy móc, thiết bị gắn liền với nhà máy, tàu biển, máy bay…

d) Tài sản khác nếu pháp luật có quy định.

5.2. Quyền sử dụng đất theo pháp luật về đất đai quy định.

5.3. Hoa lợi, lợi tức, các quyền phát sinh từ bất động sản được thế chấp thuộc tài sản thế chấp hay không là do các bên thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Dựa vào quy định trên câu trả lời cho câu hỏi Công chứng vi bằng có vay ngân hàng được không? được trả lời. Có thể thấy việc công chứng không được coi là một bảo đảm. Công chứng chỉ là một văn bản có giá trị tập sự giúp bảo vệ quyền lợi trước pháp luật. Nó không có giá trị pháp lý để được coi là một bảo đảm để vay ngân hàng. Do đó chứng cứ đã được công chứng không thể dùng làm tài sản vay ngân hàng.

Xem thêm: Công chứng vi bằng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây