Công chứng viên là gì? Có nên học công chứng viên được không?

0
144

Công chứng viên là một ngạch công chức thuộc ngành tư pháp , làm việc trong coq quan công chứng thực hiện nhiệm vụ công chứng. Vậy có nên theo học ngành công chứng viên hay không? Để trở thành công chứng viên cần đáp ứng tiêu chuẩn nào? Nên học công chứng viên ở đâu? Mức lương của công chứng viên hiện nay như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên. 

Công chứng viên
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công chứng viên là gì?

Công chứng viên là người làm công việc chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng và có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Công chứng 2014

Có nên học công chứng viên không?

Mặc dù nghề công chứng hiện nay đang rất hot tuy nhiên không phải học công chứng viên là theo nghề công chứng bởi việc bạn có theo được nghề hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn, những gì bạn đang có cũng như kế hoạch mà bạn định ra. Việc học nghề công chứng được đánh giá là rất khó, tỷ lệ trượt kỳ thi sát hạch lên tới 50% cùng với việc chấm thi là vô cùng chặt chẽ và nghiêm túc. Học công chứng viên là học các kỹ năng, bởi vậy rất cần các bạn học viên có kiến thức nền tảng về luật tuy nhiên hầu hết các bạn học viên đều quên kiến thức pháp luật mà đã được học trên trường đại học và điều này rất khó để bạn có thể theo học công chứng viên bởi dù bạn có tốt nghiệp được thì bạn cũng khó có thể qua được kỳ thi sát hạch công chứng viên. Bạn nên cân nhắc theo học công chứng hay không qua một vài lý do sau: 

 • Không nên đi theo phong trào, trào lưu. 
 • Không có nghề nào là hot mãi, nó cũng chỉ có thời điểm thôi và có thể sau vài năm nữa nó sẽ có nhiều thay đổi
 • Mặc dù hot nhưng thu nhập của nghề công chứng cũng chỉ ở mức trung bình. Ngoài ra điều kiện hành nghề và mức độ chịu trách nhiệm của một công chứng viên lại rất lớn. Rất nhiều người đã phải chịu cảnh ngồi tù hoặc tự tử do áp lực công việc quá lớn. 

Những tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên

Để trở thành công chứng viên, trước hết bạn phải là công dân thường trú tại Việt Nam, tuân thủ đúng Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và đáp ứng các tiêu chuẩn sau: 

 • Có bằng cử nhân luật 
 • Thời gian công tác pháp luật từ 05 năm tại các cơ quan và tổ chức sau khi nhận bằng cử nhân luật 
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng theo quy định tại Điều 9 Luật Công chứng hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Công chứng. 
 • Vượt qua kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng 
 • Có sức khỏe đảm bảo theo nghề. 
công chứng viên
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bạn nên học công chứng viên ở đâu?

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 01/2021/TT-BTP quy định về cơ sở đào tạo nghề công chứng như sau: 

1. Cơ sở đào tạo nghề công chứng theo quy định tại Điều 9 của Luật Công chứng là Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp.

2. Học viện Tư pháp chủ trì, phối hợp với Cục Bổ trợ tư pháp xây dựng, trình Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành chương trình khung đào tạo nghề công chứng.”

Mức lương của công chứng viên

Lương thuộc một trong những điểm quan tâm hàng đầu của mọi người khi chọn nghề trong mọi lĩnh vực khác nhau không riêng gì đối với ngành công chứng. Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường và mới bắt đầu hành nghề công chứng thì mức lương của bạn sẽ rơi vào khoảng từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Tuy nhiên sau khi bạn đã làm việc lâu năm và có nhiều kinh nghiệm hơn thì mức lương của bạn cũng sẽ tăng lên.

Công chứng là một trong những lĩnh vực có trách nhiệm pháp lý rất lớn. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể phần nào hiểu hơn về ngành công chứng cũng như nghề công chứng viên và nhận ra được tầm quan trọng và cần thiết của nghề công chứng đối với xã hội.

Nếu bạn muốn tham khảo thêm các bài viết về công chứng, bạn có thể tham khảo qua trang luật hành chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây