Đăng ký khai sinh – những điều cần nắm rõ

0
272

Giấy khai sinh chính là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi người chúng ta. Bài viết dưới đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến đăng ký khai sinh mà chúng tôi cung cấp!

đăng ký khai sinh
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy khai sinh là gì?

Khoản 6 Điều 4 của Luật Hộ tịch năm 2014 đã quy định:

Giấy khai sinh là một văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho mỗi cá nhân khi họ được đăng kí khai sinh. Nội dung của Giấy khai sinh sẽ bao gồm những thông tin cơ bản về cá nhân đó như giới tính, ngày tháng năm sinh, họ tên, quốc tịch,..

Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký?

Điều 13 của Luật Hộ tịch năm 2014 đã quy định: Thẩm quyền đăng kí khai sinh cho con là Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn – nơi cư trú của bố hoặc mẹ của con.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con được thực hiện như thế nào?

Hồ sơ, giấy tờ đăng ký khai sinh cho con

(i) Tờ khai đăng kí khai sinh;
(ii) Bản chính của Giấy chứng sinh.

Trong trường hợp không có Giấy chứng sinh, mọi người cần nộp văn bản của người làm chứng để xác nhận về việc sinh. Còn nếu không có người làm chứng thì cần phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh online chi tiết

Thủ tục đăng ký việc khai sinh cho con diễn ra như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chứng minh tài chính du để du học Hàn Quốc
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người đi đăng kí khai sinh cho trẻ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ như trên.
Cùng với đó là xuất trình những giấy tờ tùy thân như: Hộ chiếu / chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân / những giấy tờ khác có đi kèm ảnh.

Tìm hiểu về: Mẫu Tờ khai đăng ký khai sinh hiện hành đang được sử dụng mới nhất

Bước 2: Nộp hồ sơ

Thanh toán
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sau đó nộp giấy tờ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của bố hoặc mẹ. Nếu như không xác định được nơi cư trú của bố, mẹ thì phải nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống dựa trên thực tế.

Bước 3: Trả kết quả

xác nhận tình trạng hôn nhân
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người tiếp nhận sẽ có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ và đối chiếu thông tin có trong Tờ khai, xem xét tính hợp lệ của giấy tờ có trong hồ sơ từ người yêu cầu nộp và xuất trình.

Sau khi đã nhận đủ hồ sơ, nếu như đã thấy thông tin khai sinh phù hợp và đầy đủ, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ báo cáo với Chủ tịch UBND cấp xã, ghi đầy đủ nội dung khai sinh vào Sổ đăng kí khai sinh. Cuối cùng là lấy Số định danh cá nhân. Chủ tịch UBND cấp xã sẽ cấp Giấy khai sinh cho người yêu cầu.

Xem thêm: Hồ sơ chuẩn bị đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Giải đáp các thắc mắc liên quan về đăng ký khai sinh?

Nơi đăng ký việc khai sinh ghi như thế nào?

Trường hợp trẻ em được sinh tại bệnh viện, nhà hộ sinh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trạm y tế, … thì ghi tên cơ sở y tế đó cùng với tên địa danh hành chính của nơi có cơ sở y tế đó.

Phí, lệ phí đăng ký việc khai sinh là bao nhiêu?

Nếu bạn khai sinh đúng hạn (trong khoảng 60 gày kể từ khi sinh ra bé), bạn sẽ được miễn lệ phí đăng kí khai sinh. Còn đối với những trường hợp đăng kí khai sinh quá hạn, bạn cần phải nộp lệ phí, mức phí đó sẽ tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng địa phương.

Thời hạn việc đăng kí khai sinh có lâu không?

Thời hạn đăng kí khai sinh đã được áp dụng thống nhất cho mọi tỉnh thành, vùng miền, đó là 60 ngày, kể từ ngày em bé được sinh ra.

Có được ủy quyền đăng kí khai sinh hay không?

Theo quy định của pháp luật, cha mẹ hoàn toàn có thể ủy quyền ông, bà, cha, mẹ, con cái, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền đi đăng kí khai sinh. Tuy nhiên, phải có giấy tờ chứng minh được mối quan hệ với người uỷ quyền.

Không đăng ký kết hôn thì có được làm giấy khai sinh cho con không?

Điều 14 – Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Nam nữ nếu như không đăng ký kết hôn thì sẽ không làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. … Vì vậy, nếu cha mẹ không đăng ký kết hôn thì con vẫn được làm giấy khai sinh.

Xem thêm thủ tục hành chính tại đây: Luật hành chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây