Đăng ký tạm trú online như thế nào?

0
535

Ngày nay, bên cạnh việc đăng ký tạm trú trực tiếp thì công dân có thể đăng ký tạm trú online thông qua tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký thủ tục trên.

Đăng ký tạm trú online
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đăng ký tạm trú online là gì?

Đăng ký tạm trú online là việc công dân thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú khi công dân đến sinh sống tại địa điểm khác với nơi đã đăng ký thường trú từ 30 ngày trở lên.

Theo quy định tại Điều 13, Thông tư 55/2021/TT-BCA, hướng dẫn thi hành Luật Cư trú thì nếu công dân thay đổi chỗ ở ngoài nơi đã đăng ký tạm trú có trách nhiệm thực hiện đăng ký tạm trú mới.

Trường hợp chỗ ở đó trong phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú, có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký cư trú để cập nhật thông tin về nơi ở hiện tại trong Cơ sở dữ liệu về cư trú nếu chỗ ở đó không đủ điều kiện đăng ký thường trú.

Công dân có thể thực hiện đăng ký tạm trú online thay vì phải đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú. Việc này sẽ giúp công dân tiết kiệm được thời gian và công sức.

Xem thêm: Tạm trú

Cách đăng ký tạm trú online

Muốn đăng ký tạm trú online, trước hết bạn cần có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Sau khi có tài khoản trên trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì bạn thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Nhấn vào ô “Tạm trú”.

Đăng ký tạm trú online

Bước 2. Nhấn đăng nhập. Sau đó chọn Tài khoản Cổng DVC Quốc Gia hoặc Tài khoản cơ sở cho thuê lưu trú.

Đăng ký tạm trú online

Bước 3. Tại giao diện Đăng ký tạm trú, bạn nhập đầy đủ các thông tin của mình vào.

Đăng ký tạm trú online

Bước 4. Hoàn thành, bạn chọn Lưu và gửi hồ sơ. Cơ quan chức năng sẽ xác minh và giải quyết nhanh hồ sơ của bạn.

Đăng ký tạm trú online

Nội dung liên quan: Không đăng ký tạm trú bị phạt như thế nào

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây