Đánh bạc bao nhiêu thì không bị phạt tù?

0
217

Dịp Tết, do có thời gian nghỉ dài, rảnh rỗi, nhiều người chọn cách tụ tập với nhau để đánh bạc. Hành vi này ở mức độ nhất định chỉ bị phạt tiền (không phạt tù).

Tình tiết tăng nặng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người đánh bạc chưa từng bị phạt về hành vi đánh bạc

Với đối tượng này, nếu chơi bạc với số tiền nhỏ thì không phải đi tù mà chỉ bị phạt hành chính.

Theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 thì:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”.

Theo quy định trên, nếu chưa từng bị xử phạt hành chính hay bị kết án về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc, gá bạc thì người vi phạm chỉ bị xử lý hình sự nếu giá trị tiền, hiện vật tham gia chơi bạc trên 05 triệu đồng.

Mức phạt hành chính với hành vi đánh bạc được quy định tại Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

(i) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 – 500.000 đồng đối với hành vi mua các số lô, số đề.

(ii) Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

  • Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;
  • Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;
  • Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác.

Đã từng bị xử phạt về tội đánh bạc

Đã được xóa án tích hoặc được coi là chưa bị xử phạt

Theo Điều 7 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

Còn theo Bộ luật Hình sự 2015, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án (gồm đương nhiên được xóa án tích, xóa án tích theo quyết định của Tòa án, xóa án tích trong trường hợp đặc biệt).

Với người đã từng chơi bạc và bị phạt nhưng đã được xóa án tích hoặc được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính thì “giới hạn” để đánh bạc không bị kết án hình sự tương tự người đánh bạc chưa từng bị phạt về hành vi đánh bạc.

Đó là đánh bạc dưới 05 triệu thì không phải đi tù.

Chưa được xóa án tích

Nếu người đánh bạc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc, gá bạc hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội tổ chức đánh bạc, gá bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị xử lý hình sự dù số tiền, hiện vật tham gia đánh bạc có giá trị dưới 05 triệu đồng.

Tuy nhiên, kể cả có bị xử lý hình sự, người vi phạm chưa chắc đã phải đi tù. Bởi trong khung hình phạt thấp nhất của tội đánh bạc, còn có cả hình thức phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Như vậy, nếu người đánh bạc bị kết án hình sự có nhiều tình tiết giảm nhẹ, ăn năn hối cải, thành thật khai báo, chơi bạc với số tiền nhỏ thì cũng chưa chắc phải đi tù mà chỉ bị phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây