Đánh người khi say rượu, bị phạt thế nào?

0
312

Khi sử dụng rượu, bia, nhiều người rất dễ bị mất kiểm soát và mất khả năng làm chủ hành vi dẫn đến đánh nhau, gây thương tích cho người khác. Vậy đánh người khi say rượu, bị phạt thế nào?

Hành vi trốn thuế
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Từ xưa, ông bà ta đã nhận thấy những tiêu cực từ rượu, rượu vào thì lời ra, đa ngôn đa quá. Không phải tự dưng người ta nói như vậy bởi lẽ thực tế, nhất là trong những năm gần đây, xảy ra nhiều vụ uống rượu bia dẫn đến tình trạng say xỉn rồi gây ra cãi vã giết người, đánh cha, đâm bạn… đã khiến rất nhiều người ngán ngẩm.

Thực trạng này không chỉ xảy ra ngoài xã hội mà còn bắt gặp rất nhiều ngay trong chính những gia đình có người chồng nghiện rượu. Nhiều vụ việc chồng gây thương tích cho vợ, con nguyên nhân chính gây ra là uống rượu. Chuyện nhậu nhẹt xuất hiện mọi nơi, mọi lúc, từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược và bất kể ngày đêm, mưa nắng.

Vậy trường hợp đánh người gây thương tích thì xử phạt như thế nào ? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi gần đây chứng kiến rất nhiều vụ việc liên quan tới vấn đề này.

Thương tích là gì?

Thương tích là sự tổn hại về sức khỏe được thể hiện bởi những dấu vết ở trên cơ thể, theo đó tùy từng mức độ, tính chất của sự việc mà người gây thương tích bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức phạt hành chính

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;
b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng…”

Như vậy, nếu có hành vi say rượu, bia gây mất trật tự công cộng, người thực hiện có thể bị phạt hành chính đến 01 triệu đồng.

Bên cạnh đó, theo điểm a khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp say rượu cố ý gây thương tích cho người khác nhưng chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự (tỉ lệ thương tích dưới 11% và không thuộc một trong các trường hợp đặc biệt) thì người thực hiện sẽ bị phạt hành chính từ 02 – 03 triệu đồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích

Điều 13 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

“Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Như vậy, hành vi đánh người khi say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, hành vi đánh người khi say gây thương tích cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại tới sức khỏe của người khác. Cụ thể, mức phạt được quy định tại Điều 134 như sau:

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ…

Phạt tù từ 02 năm đến 06 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

(i) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

(ii) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

(iii) Phạm tội 02 lần trở lên…

Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Gây thương tích (trừ trường hợp làm biến dạn vùng mặt) hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%…

Phạt tù từ 07 năm đến 14 năm nếu làm chết người hoặc gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên…

Nặng nhất, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu làm chết 02 người trở lên gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134.

Như vậy, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm, người phạm tội có thể bị phạt tù đến 20 năm hoặc thậm chí là tù chung thân.

Tóm lại, mặc dù người say rượu không làm chủ được hành vi của mình nhưng trước khi uống rượu thì họ vẫn ý thức được mà vẫn lựa chọn hành vi sử dụng chất kích thích. Vì vậy những người này vẫn bị xử phạt thích đáng với hành vi của mình.

Trên đây, chúng tôi đã gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết đối với chủ đề say rượu gây thương tích xử phạt thế nào? Đây là những thông tin mà mọi người nên nắm được để tránh được những rủi ro không đáng có từ rượu bia.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây