Đấu giá trực tuyến biển số ô tô, cần lưu ý những gì?

0
252

Theo đề xuất của Bộ Công an, sắp tới người dân có nhu cầu về biển số xe ô tô đẹp có thể tham gia đấu giá trực tuyến để được sở hữu biển số xe đó. Thủ tục, trình tự đấu giá trực tuyến sẽ tuân theo quy định của pháp luật.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát Giao thông, tháng 01/2018 vừa qua, Bộ Công an đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Đề án cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá.

Biển số xe ô tô được mang ra đấu giá sẽ được chia thành 05 nhóm

Nhóm thứ nhất là các biển số gồm 5 chữ số giống nhau; Nhóm thứ hai gồm các biển số có 4 chữ số cuối giống nhau; Nhóm thứ ba gồm các biển số có 3 chữ số giống nhau; Nhóm thứ tư gồm các biển số mà số sau lớn hơn số trước và nhóm thứ năm gồm các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.

Hình thức đấu giá biển số xe ô tô

Hình thức đấu giá biển số xe ô tô được đề xuất là đấu giá trực tuyến. Đại diện Cục Cảnh sát Giao thông cho hay, việc đấu giá trực tuyến giúp cho mọi người dân ở bất kỳ khu vực nào cũng có thể tham gia đấu giá, góp phần tạo nên sự công khai, minh bạch và công bằng.

Để tham gia đấu giá biển số xe ô tô, người tham gia đấu giá cần có một tài khoản, có phương tiện và hồ sơ hợp lệ.

Nguyên tắc, quy trình đấu giá ô tô trực tuyến

Quá trình đấu giá biển số xe ô tô phải tuân theo các quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Giao thông đường bộ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017; Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an về đăng ký và quản lý xe.

Về nguyên tắc, quy trình đấu giá trực tuyến, Nghị định 62/2017/NĐ-CP đã quy định rất chi tiết.

Nguyên tắc đấu giá ô tô trực tuyến:

Trước tiên, việc đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô cần tuân theo các nguyên tắc: Tuân thủ quy định của pháp luật về Luật Đấu giá tài sản; Bảo mật về tài khoản truy cập, thông tin về người tham gia đấu giá và các thông tin khác theo quy định của pháp luật; Bảo đảm tính khách quan, minh bạch, an toàn, an ninh mạng; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có tài sản, người tham gia đấu giá và cá nhân, tổ chức có liên quan.

Quy trình đấu giá ô tô trực tuyến:

Nghị định 62 cũng quy định về trình tự thực hiện cuộc đấu giá trực tuyến. Theo đó, việc đầu tiên, tổ chức đấu giá tài sản phải đăng tải Quy chế cuộc đấu giá trên Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến.

Đối với người tham gia đấu giá, khi đăng ký tham gia đấu giá, những người này sẽ được cấp một tài khoản truy cập; được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá và các nội dung cần thiết khác trên Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để thực hiện việc đấu giá trực tuyến. Người tham gia đấu giá sử dụng tài khoản của mình và thực hiện việc trả giá theo phương thức đấu giá, thời điểm bắt đầu tiến hành đấu giá và thời điểm kết thúc đấu giá, bước giá đã được công bố.

Tại thời điểm kết thúc cuộc đấu giá, đấu giá viên được tổ chức đấu giá tài sản, thành viên được Hội đồng đấu giá tài sản, tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng phân công chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện cuộc đấu giá trực tuyến xác định người trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá sẽ được công bố trên hệ thống đấu giá trực tuyến ngay sau khi cuộc đấu giá kết thúc. Kết quả cuộc đấu giá trực tuyến được đăng công khai trên hệ thống đấu giá trực tuyến và được gửi vào địa chỉ điện tử của người tham gia đấu giá đã đăng ký trên hệ thống đấu giá trực tuyến.

Thông báo kết quả đấu giá trực tuyến sẽ được thực hiện ngay sau khi có kết quả đấu giá trực tuyến. Thông báo phải ghi rõ các thông tin về tài sản đấu giá, thời điểm bắt đầu và kết thúc việc trả giá, thời điểm hệ thống đấu giá trực tuyến ghi nhận giá trúng đấu giá.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây