Đèn xe hỏng khi đang đi đường có bị phạt không?

0
265

Không ít người bị phạt vì lỗi không bật đèn xe khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu đang đi đường mà đèn xe đột nhiên bị hỏng thì có bị phạt không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định pháp luật về tham gia giao thông phải bật đèn xe

Hệ thống đèn xe có vai trò rất quan trọng khi đang đi trên đường, đặc biệt trong điều kiện trời tối và không có đèn đường chiếu sáng. Nó giúp người lái xe dễ dàng quan sát và tránh các chướng ngại vật.

Nghị định 46 năm 2016 của Chính phủ quy định, trong khoảng thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ sáng hôm sau bắt buộc phải bật đèn xe.

Tuy nhiên, không phải bất cứ cách bật đèn trong thời gian nêu trên cũng đúng quy định. Điều 12 Luật Giao thông đường bộ cấm sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị và khu đông dân cư trừ các xe có quyền ưu tiên làm nhiệm vụ.

Bởi đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, tầm nhìn rộng và thường chỉ sử dụng trên đường cao tốc. Nếu đi trong nội thành và khu đông dân cư sẽ khiến người ngược chiều bị lóa mắt và dễ xảy ra tai nạn.

Do đó, sau 19 giờ tối, bắt buộc các loại xe đều phải bật đèn. Tuy nhiên, nếu đi trong khu đô thị đông dân cư hoặc khu vực nội thành thì chỉ được bật đèn chiếu gần mà không được bật đèn chiếu xa.

Thiếu đèn chiếu sáng bị phạt bao nhiêu tiền?

Áp dụng theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, lỗi không có đủ đèn chiếu sáng xe ô tô khi lưu thông từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau sẽ bị phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng.

Tuy nhiên, trong trường hợp đèn chiếu sáng ô tô bất ngờ bị cháy, nếu tài xế có bằng chứng chứng minh sẽ không bị xử phạt hành chính. Cụ thể, người điều khiển phải chứng minh được việc đèn chiếu sáng xe đã bị hỏng khi xe đang chạy và bản thân không biết điều này.

Còn nếu tài xế không chứng minh được thì cảnh sát giao thông có quyền lập biên bản vi phạm hành chính. Đồng thời, luật khoan hồng được áp dụng theo Khoản 4 Điều 11 về những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Đang đi đường mà xe bị hỏng đèn thì có bị phạt không?

Tại Điều 53 Luật Giao thông đường bộ nêu rõ, điều kiện để xe ô tô, xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy được phép tham gia giao thông là phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

Do đó, khi đi đường, bắt buộc người điều khiển phương tiện phải có nghĩa vụ bật đèn trong khoảng thời gian quy định. Nếu chẳng may đèn bị hỏng thì người này phải nhanh chóng sửa chữa và thay thế để bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nếu việc hỏng đèn xe ngay trong khi đang đi trên đường và sự việc này, người lái xe không biết trước được thì có thể coi là sự kiện bất ngờ hoặc sự kiện bất khả kháng.

Lúc này, theo quy định tại Điều 11 Luật xử phạt vi phạm hành chính hiện hành, người điều khiển xe khi tham gia giao thông sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, để được áp dụng điều này thì người điều khiển xe phải chứng minh được việc không bật đèn xe là do sự kiện bất ngờ hoặc là sự việc bất khả kháng.

Ngược lại, nếu không chứng minh được thì người điều khiển xe có thể bị phạt tiền với mức:

(i) Với xe ô tô: Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng (điểm g khoản 3 Điều 5 Nghị định 46);

(ii) Với xe mô tô, gắn máy: Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng (điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định 46).

Như vậy, khi đang đi đường, đèn xe có bị hỏng thì người lái xe vẫn có thể bị phạt nếu không chứng minh được đây là sự việc bất ngờ, bất khả kháng. Do đó, người lái xe phải để ý và bảo dưỡng xe của mình để đảm bảo phương tiện không bị hỏng hóc, thiếu thốn thiết bị.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây