Đi nghĩa vụ quân sự nên mang theo những gì?

0
53

Đã là công dân người Việt Nam nói riêng thì chắc chắn ai ai cũng phải tham gia đi nghĩa vụ quân sự. Lần đầu tiên đi nghĩa vụ quân sự bạn đang lo lắng và không biết cần mang theo những gì? Dưới đây, là một vài gợi ý giúp bạn hết lo lắng và cần biết nên mang theo những gì khi đi nghĩa vụ quân sự.

đi nghĩa vụ quân sự cần mang những gì
Để biết thêm nhiều thông tin về luật nghĩa vụ quân sự liên hệ tổng đài tư vấn: 1900 6198

Những vật dụng được mang theo khi đi nghĩa vụ quân sự

Khi đi nghĩa vụ quân sự tân binh sẽ được cung cấp những đồ dùng cần trước khi được lên đường như là: quân phục thường dùng trong quân đội, nón cối, balo, giày tất, cùng với một bộ tiết kết hợp. Ngoài ra những quân tư trang, vật dụng cho quân đội thì khi vào trong đơn vị huấn luyện bạn sẽ được cung cấp đầy đủ. Một số đồ dùng dân sự mà bạn không cần mang như: quần đùi, áo thun, áo ấm, gối ngủ, khăn mặt bởi sẽ được quân đội cấp phát đầy đủ. Và bạn cần phải mang theo đồ lót riêng cho bản thân mình, những đồ như quần áo thun thì sẽ bị thu nhưng đồ trong sẽ không thu bởi vì trong quân đội sẽ không phân phát. 

Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết sau cho cá nhân mình:

Để đánh dấu quần áo bạn cần nên mang bút xóa hoặc kim chỉ để tránh trường hợp bị mất quần áo, dùng để khâu quần áo bị rách trong quá trình vận động mạnh. Mang theo bàn chải để đánh răng (không cần mang kem đánh răng). Để tránh đau cơ, nhứt mỏi do luyện tập và huấn luyện thì bạn cần mang theo dầu gió, keo dán hoặc gel salonpas cùng các vỉ thuốc panadol. Những đồ tiện lợi khác như bấm móng tay, bàn chải, dao cạo râu. Các loại vitamin cần thiết và thuốc đau bụng. Nếu bạn là người có mùi hôi ở chân thì khuyến khích mang thêm băng vệ sinh dùng để lót đế giày tránh những ngày hành quân với những chặng đường dài. 

Dù mang gì đi chăng nữa những hãy ghi nhớ khi được phát thêm quân tư trang thì trọng lượng mang theo sẽ trên 13kg, chính vì thế cần mang theo những đồ cần thiết và có chọn lọc để tránh phải mang quá nhiều đồ. 

Nói gì thì nói đi nữa, những thứ ta mang theo chỉ mang tính tạm thời, khi sử dụng hết thì bạn cần phải mua thêm những vật dụng cần thiết. Chính vì thế bạn cần mang theo tiền mặt càng nhiều càng tốt bởi nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc rèn luyện tại quân đội. Thêm vào đó tâm lý của các bạn cũng là một điều rất quan trọng bởi vì lần đầu tiên vào môi trường quân đội để rèn luyện nên sẽ không được thoải mái như ở nhà mà phải tuân theo quy định và kỷ luật thép của quân đội. Sự chán nản cảm giác tiêu cực cùng theo những mệt mỏi do rèn luyện ban ngày nên tâm lý của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn. Hãy có một tinh thần vững mạnh, ý chí kiên cường vì đi nghĩa vụ quân sự chính là nhiệm vụ thiêng liêng, quyền hạn cao quý, giúp các bạn rèn luyện tính kỷ luật, sự kiên trì và bền bỉ vượt qua các khó khăn. 

Nhiều người sẽ có thắc mắc là được mang điện thoại đồng hồ máy tính vào hay không? Căn cứ theo Điều 10 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì không hề cấm mang điện thoại, đồng hồ hay máy tính. Nhưng nhằm đảm bảo cho tính bí mật của hoạt động quân sự thì tân binh sẽ không được sử dụng điện thoại di động. Nhưng bạn hãy mang theo để chế độ và gửi cho đơn vị quản lý mình.  Đến khi cuối tuần dùng để liên lạc với gia đình, lap top cũng tương tự như vậy. 

Tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan về nghĩa vụ quân sư, truy cập ngay Luật hành chính

Tại sao phải chuẩn bị những vật dụng khi đi nghĩa vụ quân sự?

Chúng ta biết rằng khi đi nghĩa vụ quân sự bạn sẽ được nhà nước cung cấp cho những tư trang cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng được cung cấp đầy đủ khiến tân binh có thể thoải mái như ở nhà mình, chính vì thế khi đi quân sự bản thân chính mình cần phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết. Để tiện lợi nhất cho bản thân, cũng như không bị thiếu thốn. 

Ngoài ra, khi bạn mới tới thì sẽ chưa biết được địa điểm các quầy bán vật dụng, tư trang cần thiết để dùng cho bản thân mình. Khi đã quen thuộc nơi mình rèn luyện thì có thể mua nhưng việc mua hàng ở gần nơi đóng quân thì giá cả sẽ rất đắt đỏ. Có khi giá cả còn là giá cả trong đấy sẽ gấp đôi so với bên ngoài nên việc mang theo đồ là rất cần thiết. Thêm vào đấy, khi phụ huynh vào thăm tân binh thì không phải xách quá nhiều đồ đạc, thức ăn nặng nhọc và vất vả trong quá trình di chuyển được đến chỗ tân binh đóng quân. Và không phải tân binh nào cũng được đóng quân gần nhà cả, hầu hết các tân binh đều phải đóng quân xa nhà, nên những thiếu thốn về vật chất và tinh thần dường như ai cũng thấu hiểu. 

Tóm lại, những tân binh trẻ khi đã có giấy nhập ngũ đi nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định, hãy chuẩn bị hành trang đầy đủ về mặt vật chất lẫn tinh thần để có những tháng ngày rèn luyện thật hiệu quả. 

Xem thêm có nên tặng quà khi đi nghĩa vụ quân sự

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây