Dịch vụ thông báo đăng ký sử dụng website uy tín chỉ trong 5 ngày

0
298

Thủ tục thông báo đăng ký website thương mại điện tử là thủ tục hành chính thương nhân, tổ chức, cá nhân khi thiết lập website thương mại điện tử phải thực hiện tại Bộ Công thương, Khi website thực hiện Thông báo website thương mại điện tử thì website mới đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

TẠI SAO PHẢI ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG ?

Trên hệ thống không gian mạng internet hiện nay có cả hàng chục triệu website với đủ các nội dung. Việc rà soát kiểm soát hết tất cả nội dung và hoạt động của tất cả các trang web của cơ quan chức năng là điều hoàn toàn bất khả thi. Vì vậy, với những trang web được tạo lập ra bởi các thương nhân và thực hiện một hoặc một số chức năng thương mại như xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ thì phải được đăng ký với Bộ Công Thương để chịu sự kiểm soát và quản lý.

Thủ tục thông báo đăng ký website
Thủ tục thông báo đăng ký website

QUY TRÌNH CHUẨN BỊ HỒ SƠ ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

Để được đăng ký website với Bộ Công Thương thì trước hết website đó phải đáp ứng được cáp yêu cầu sau:

  • Thể hiện được đầy đủ thông tin về Chủ sở hữu website/ ứng dụng và các Thương nhân khác tham gia bán hàng trên website/ ứng dụng theo quy định của pháp luật quy định.
  • Đáp ứng đầy đủ các tính năng, chức năng của một website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
  • Chủ sở hữu website/ ứng dụng bắt buộc là Thương nhân hoặc tổ chức có ngành nghề kinh doanh phù hợp với quy định pháp luật.

Sau khi website đáp ứng đầy đủ được các yêu cầu trên, thương nhân/tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký theo quy trình như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link web sau www.online.gov.vn (hiện nay đã được thực hiện trên hệ thống trực tuyến)

Bước 2: Đăng ký tài khoản sử dụng (đăng nhập, quản lý và nộp hồ sơ)

Để có thể đăng ký sử dụng tài khoản, thương nhân/tổ chức cần chuẩn bị Mã số thuế và Bản scan giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc giấy tờ có giá trị tương đương)

Thời gian để thực hiện đăng ký tài khoản là 03 ngày làm việc

Xác nhận thông tin đăng ký: Sau khi gửi thông tin đăng ký tài khoản, trường hợp hồ sơ đăng ký hợp lệ, Website quản lý về thương mại điện tử của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số sẽ gửi email xác nhận tài khoản được đăng ký thành công đến địa chỉ email đã được cung cấp trong hồ sơ trước đó.

Bước 3: Kê khai, khai báo thông tin website/ứng dụng

Bằng tài khoản đã được đăng ký trước đó, Thương nhân/ tổ chức cần đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử kê khai, khai báo các thông tin về website/ ứng dụng của mình. Kèm theo đó là hồ sơ đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được Bộ Công Thương quy định chi tiết thành phần hồ sơ.

Bước 4: Sửa đổi bổ sung khi có yêu cầu (trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ và bổ sung)

Thời gian để xử lý hồ sơ đăng ký website/ ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là 07 ngày làm việc. Sau thời gian này nếu hồ sơ còn chưa hợp lệ theo quy định pháp luật, Hệ thống online.gov.vn sẽ gửi thông báo chi tiết về nội dung cần sửa đổi.

Thương nhân/ tổ chức nhận được thông báo sửa đổi hồ sơ cần nộp lại hồ sơ đã sửa đổ theo yêu cầu.

Bước 5: Xác nhận chấp thuận đăng ký từ Bộ Công Thương

Sau 07 ngày làm việc, nếu hồ sơ sửa đổi bổ sung của Thương nhận/ tổ chức nộp đã hợp lệ Cục thương mại điện tử và kinh tế số sẽ gửi thông báo Hồ sơ được chấp thuận bản online.

Bước 6: Nộp hồ sơ giấy đến Bộ công thương (sau khi hồ sơ được chấp thuận trên hệ thống online)

LỆ PHÍ ĐĂNG KÝ THÔNG BÁO WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

Lệ phí cho việc thực hiện thủ tục thông báo hoặc đăng ký website với bộ công thương là miễn phí. Do đó hãy đăng ký, thông báo để có được những lợi ích và được sự bảo hộ của pháp luật, cũng như đảm bảo trang web của đơn vị không bị phạt hay buộc ngừng hoạt động.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO PHẢI TIẾN HÀNH ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

Những trường hợp sau đây bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương:

  • Website đấu giá trực tuyến

Website đấu giá trực tuyến là các website cung cấp giải pháp cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không phải chủ website nhưng vẫn có thể tổ chức các cuộc đấu giá cho các sản phẩm của mình.

  • Website khuyến mãi trực tuyến

Website khuyến mãi trực tuyến là website được tạo ra nhằm thực hiện các chương trình khuyến mãi cho dịch vụ, sản phẩm của tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân.

  • Sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử cho phép các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thể tiến hành toàn bộ hoặc một phần quá trình mua bán sản phẩm, dịch vụ.

Ngoài ra còn có những trường hợp mặc dù không phải là thủ tục đăng ký nhưng vẫn phải thông báo với Bộ Tài Chính:

  • Ứng dụng di động bán hàng

Ứng dụng di động bán hàng hay còn gọi là app bán hàng mà khách hàng có thể cài đặt trên các thiết bị di động được các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho việc xúc tiến thương mại, cung cấp dịch vụ, cung cấp bán hàng hoặc quảng cáo của mình.

  • Website thương mại điện tử

Theo quy định của chính phủ về khái niệm của website thương mại điện tử là một trang thông tin điện tử được tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân tạo ra nhằm phục vụ cho toàn bộ hoặc một phần của hoạt động cung ứng dịch vụ hay mua bán hàng hóa, giới thiệu dịch vụ, giới thiệu hàng hóa cho đến ký kết hợp đồng, thanh toán và tất cả các dịch vụ sau bán hàng.

Hiểu đơn giản hơn trang web thương mại điện tử là trang mua bán, giao dịch thông qua website và hoạt động của các website này dựa trên hệ thống mạng internet. Bao gồm tất cả các website không có chức năng thanh toán trực tuyến, đặt hàng và mua hàng trực tuyến, khi khách hàng muốn mua sản phẩm, dịch vụ phải để lại thông tin hoặc số điện thoại.

Như vậy, khi thiết kế website giới thiệu sản phẩm hàng hóa, dịch vụ hay thiết kế website bán hàng trực tuyến cũng được xem là trang web thương mại điện tử. Website có nhiệm vụ trưng bày, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm thì vẫn cần phải thông báo với Bộ Công Thương.

KIỂM TRA WEBSITE ĐÃ ĐĂNG KÝ VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG:

Cách 1: Có thể kiểm tra các website đã đăng ký với Bộ Công Thương thông qua Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử:

Các bạn có thể trực tiếp tìm kiếm tại đường link “http://online.gov.vn/” sau đó nhập địa chỉ website cần để kiểm tra vào mục tra cứu. Tiếp theo nhấp vào “Tìm kiếm”.

Nếu website đã thông báo hay đăng ký thành công thì địa chỉ của website và những thông tin liên quan đến chủ sở hữu website sẽ được hiển thị đầy đủ ở kho dữ liệu đã thông báo xong của Bộ Công Thương.

Cách 2: Kiểm tra thông qua logo chứng nhận của Bộ Công Thương cấp sau khi đã thực hiện thông báo thành công:

Sau khi đã đáp ứng những quy định của pháp luật thể hiện toàn bộ chính sách website và thương nhân đã gửi hồ sơ thông báo hợp lệ đến trang chủ của Thông tin quản lí hoạt động Thương mại điện tử Bộ Công Thương.

Bộ công thương thực hiện xác nhận việc hoàn thành thủ tục bằng việc gửi cho thương nhân đường link thể hiện dưới dạng logo đã thông báo (dấu có màu xanh) hay đã đăng kí (dấu có màu đỏ) với Bộ công thương.

ĐĂNG KÝ THÔNG BÁO WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Khái niệm, ý nghĩa của website thương mại điện tử:

Theo quy định pháp luật, khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP “NGHỊ ĐỊNH VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ”, website thương mại điện tử được định nghĩa là trang thông tin điện tử được thiết lập để đáp ứng phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến việc giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Được hiểu đơn giản, website thương mại điện tử hoạt động trên mạng internet và người sử dụng sẽ thực hiện giao dịch thông qua nó, bao gồm cả những website không có chức năng thực hiện đặt hàng và mua hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến, khách hàng muốn mua hàng phải gọi điện hoặc để lại thông tin.

* Ngoài ra website thương mại điện tử được phân chia thành 2 loại:

website thương mại điện tử dịch vụ bán hàng: là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ các hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

website cung cấp dịch vụ cho thương mại điện tử: là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường hoạt động thương mại cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác. Website đối với dịch vụ cung cấp thương mại điện tử bao gồm các loại sau:

Sàn giao dịch thương mại điện tử (khoản 9 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP Nghị định về thương mại điện tử).

Website đấu giá trực tuyến (khoản 11 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP Nghị định về thương mại điện tử).

Website khuyến mại trực tuyến (khoản 10 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP Nghị định về thương mại điện tử).

Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định chi tiết.

Thông tin liên hệ:

Công ty: HÃNG LUẬT QUỐC TẾ THÀNH CÔNG

Địa chỉ: Số 29/31 Lê Đức Thọ, Phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://luatthanhcong.com/

Email: congtyluatthanhcong@gmail.com

Báo Giá dịch vụ: 1900 633 710

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây