Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

0
283

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô là gì? Doanh nghiệp cần phải đáp ứng điều kiện gì để được cấp giấy phép? Cùng Luật hành chính tìm hiểu về vấn đề này.

Sang tên sổ đỏ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn cứ pháp lý: 

Luật Giao thông đường bộ năm 2008; Nghị định 86/2014/NĐ-CP; Thông tư 63/2014/TT-BGTVT; Thông tư 60/2015/TT-BGTVT

Contents

– Điều kiện về ô tô vận tải hàng hóa

Thông tin niêm yết

Niêm yết các thông tin theo quy định tại Phụ lục 26 của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

Vị trí niêm yết thông tin

Đối với xe ô tô tải, xe đầu kéo: Niêm yết ở mặt ngoài hai bên cánh cửa buồng lái.
Đối với rơ moóc, sơ mi rơ moóc có thùng chở hàng: Niêm yết ở mặt ngoài hai bên thùng xe.
Đối với rơ moóc, sơ mi rơ moóc không có thùng chở hàng: Niêm yết thông tin trên bảng bằng kim loại được gắn với khung xe tại vị trí dễ quan sát bên cạnh hoặc phía sau.

Kích thước thùng xe và trang bị bình chữa cháy

Xe ô tô vận tải hàng hóa phải có kích thước thùng xe đúng theo Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
Trên xe có trang bị bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn sử dụng theo quy định.

Phù hiệu

Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ” theo mẫu quy định tại Phụ lục 27a của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.
Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE TẢI” theo mẫu quy định tại Phụ lục 27b của Thông tư 63/2014/TT-BGTVT
Xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO” theo mẫu quy định tại Phụ lục 4a của Thông tư 60/2015/TT-BGTVT. 
Xe có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ” được vận chuyển công-ten-nơ và hàng hóa khác.
Xe có phù hiệu “XE TẢI” hoặc “XE ĐẦU KÉO” không được vận chuyển công-ten-nơ.

Số lượng xe

Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa trên hành trình có cự ly từ 300 ki lô mét trở lên phải có số lượng phương tiện tối thiểu. Được quy định như sau:
Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc Trung ương: Từ 10 xe trở lên.
Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các địa phương còn lại: Từ 05 xe trở lên. Riêng đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ: Từ 03 xe trở lên.

– Đáp ứng điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện trên, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung để cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây