Điều kiện chuyển từ lính nghĩa vụ sang quân nhân chuyên nghiệp

0
161

Các trường hợp được ưu tiên tuyển quân nhân chuyên nghiệp? Cách thức tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp như thế nào? Xin mời quý độc giả hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Các trường hợp được ưu tiên tuyển quân nhân chuyên nghiệp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cơ sở pháp lý

i) Thông tư 241/2017/TT-BQP quy định về tuyển chọn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

Xem thêm các nội dung có liên quan tới bài viết Luật Hành Chính mới nhất

Các trường hợp được ưu tiên tuyển quân nhân chuyên nghiệp

Theo quy định của Luật, để trở thành quân nhân chuyên nghiệp có 2 con đường đó là  được ưu tiên tuyển chọn hoặc được tuyển dụng.

Do đó, 4 trường hợp được ưu tiên tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp theo Thông tư 241/2017/TT-BQP quy định như sau: 

i) Hạ sĩ quan, binh sĩ đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trở lên.

ii) Tốt nghiệp cao đẳng, đại học các ngành, nghề chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ Quân đội không đào tạo, phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.

iii) Có tài năng, năng khiếu đặc biệt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và biên chế của Quân đội nhân dân trong các ngành, lĩnh vực thể dục thể thao, nghệ thuật.

iv) Là người dân tộc thiểu số.

Xem thêm: Trốn nghĩa vụ quân sự thì bị phạt ra sao? 

Cách thức tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp

i) Sĩ quan, hạ sĩ quan sau khi hết thời hạn tham gia nghĩa vụ quân sự có nguyện vọng trở thành quân nhân chuyên nghiệp cần nộp 1 bộ hồ sơ.

( Trong hồ sơ quy định gồm: Đơn tự nguyện phục vụ Quân đội theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp; Bản sao công chức văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và bảng điểm học tập toàn khóa) hồ sơ này được gửi đến đến đơn vị cấp đại đội, tiểu đoàn và tương đương.

ii) Thời gian tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đối với hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ thực hiện trong Quý 1 hằng năm.

Xem thêm bài viết: Nghĩa vụ quân sự

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây