Để được bổ nhiệm làm công chứng viên cần thỏa mãn những điều kiện gì?

0
152

Chắc hẳn bạn đã rất quen với khái niệm công chứng viên đúng không nào? Vậy công chứng viên là gì và điều kiện bổ nhiệm công chứng viên là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

công chứng giấy tờ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công chứng viên là gì?

Công chứng viên là người chứng thực tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch và dịch các văn bản, tài liệu từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại; xác minh bản sao từ bản chính, xác minh tài liệu, chữ ký trên văn bản. Dịch thuật từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Cá nhân, tổ chức mà pháp luật quy định phải công chứng hoặc tự nguyện đăng ký công chứng.

Tiêu chuẩn công chứng viên

Theo quy định tại Điều 8 Luật công chứng năm 2014 về tiêu chuẩn công chứng viên thì:

“Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân theo Hiến pháp, pháp luật, có tư cách đạo đức tốt, có đủ các tiêu chuẩn sau đây được xem xét, bổ nhiệm làm công chứng viên:

 • Có bằng cử nhân luật;
 • Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định tại Điều 9 của Luật này hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng quy định.
 • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;
 •  Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng”.

Theo đó, Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

 • Có bằng cử nhân luật.
 • Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật.
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng. tại khoản 2 Điều 10 của Luật này;

Điều 10 khoản 1 Luật Công chứng năm 2014 quy định những người được miễn đào tạo công chứng phải hoàn thành khóa đào tạo công chứng 3 tháng bao gồm: những người đã làm thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên trên 5 năm; luật sư có kinh nghiệm trên 05 năm; Giáo sư, phó giáo sư luật, tiến sĩ luật; nguyên thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án, thẩm tra viên cao cấp viện kiểm sát; chuyên gia cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp về lĩnh vực pháp luật.

Đối với những trường hợp không được miễn đào tạo công chứng nêu trên, sau khi có bằng cử nhân luật, tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng trong 12 tháng để đảm bảo hoạt động kinh doanh công chứng lành mạnh. Người có đủ các điều kiện trên có quyền đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm công chứng viên.

Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng: theo quy định tại Khoản 1, Điều 11, Luật công chứng năm 2014 thì: “Người có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng phải tập sự hành nghề tại một tổ chức hành nghề công chứng. Người tập sự có thể tự liên hệ với một tổ chức hành nghề công chứng đủ điều kiện nhận tập sự về việc tập sự tại tổ chức đó; trường hợp không tự liên hệ được thì đề nghị Sở Tư pháp ở địa phương nơi người đó muốn tập sự bố trí tập sự tại một tổ chức hành nghề công chứng đủ điều kiện nhận tập sự”.

công chứng viên
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện để được bổ nhiệm làm công chứng viên

Điều kiện để được bổ nhiệm được quy định cụ thể tại Điều 8 Luật Công chứng 2014, theo đó một người muốn được bổ nhiệm làm công chứng viên thì phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Là công dân Việt Nam và đăng ký thường trú tại Việt Nam: Điều kiện đầu tiên để được bổ nhiệm làm công chứng viên tại Việt Nam là người đó phải là công dân Việt Nam và có quốc tịch Việt Nam. Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập và có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam không được trở thành công chứng viên tại Việt Nam.
 • Luôn tuân thủ các quy định của hiến pháp, pháp luật và có tư cách đạo đức tốt: vì người công chức có vai trò quan trọng, có trách nhiệm bảo đảm tính hợp pháp của các giao dịch, hợp đồng, tính công bằng của giao dịch, kể cả việc bảo quản hợp đồng, phòng ngừa tranh chấp. . Vì vậy, công chứng viên vừa phải là người nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, vừa phải là người có tư cách đạo đức cao, có ý chí kiên định thì mới đảm bảo được tính hợp pháp của giao dịch giữa các bên.

Ngoài điều kiện tiên quyết là công chứng viên phải là công dân Việt Nam, thường trú nhân Việt Nam, có tư cách đạo đức tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật thì còn phải đáp ứng thêm các điều kiện khác.

 • Có bằng Cử nhân Luật: Bằng cử nhân này bạn có thể nhận được từ các cơ sở đào tạo luật trên cả nước, hoặc từ các cơ sở giáo dục đại học có khoa luật và đủ điều kiện để nhận giải thưởng.
 • 5 năm kinh nghiệm làm việc pháp lý trở lên: Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Luật, bạn phải làm việc trong các cơ quan, tổ chức hành pháp hoặc bất kỳ công ty luật nào có từ 05 năm kinh nghiệm trở lên và đối mặt với các tình huống thực tế đòi hỏi phải có các quy định của pháp luật. 
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo Công chứng viên: Đây là khóa đào tạo giúp các ứng viên có thể thành thạo nghiệp vụ công chứng viên một cách bài bản nhất với những kiến ​​thức cần thiết để bước vào nghề. Trường hợp pháp luật không bắt buộc phải hoàn thành khóa đào tạo về công chứng.
 • Đối tượng của kỳ thi là Kiểm sát viên cao cấp của Viện kiểm sát, Thẩm tra viên cao cấp của Tòa án, Chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực pháp luật, Nghiên cứu viên cao cấp, Giảng viên cao cấp đạt kết quả trong  kỳ thi. 

Hy vọng với những thông tin của Luật Hành Chính thì bạn có thể hiểu hơn về nghề công chứng viên này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây