Những điều kiện để trở thành công chứng viên theo quy định mới nhất

0
110

Nhịp sống xã hội ngày càng năng động dẫn đến nhu cầu xác thực tính hợp pháp của các loại hợp đồng, giao dịch ngày càng nhiều, bởi vậy mà ngành công chứng đang là một trong những ngành nghề hot hiện nay. Công chứng viên là gì? Tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên là gì? Điều kiện làm công chứng viên? Hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên. 

Điều kiện trở thành công chứng viên
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công chứng viên là gì?

Công chứng viên là người làm công việc chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng và có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Công chứng 2014. Vậy tiêu chuẩn và điều kiện làm công chứng viên là gì?

Tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên là gì?

Để trở thành công chứng viên, trước hết bạn phải là công dân thường trú tại Việt Nam, tuân thủ đúng Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt và đáp ứng các tiêu chuẩn sau: 

 • Có bằng cử nhân luật 
 • Thời gian công tác pháp luật từ 05 năm tại các cơ quan và tổ chức sau khi nhận bằng cử nhân luật 
 • Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng theo quy định tại Điều 9 Luật Công chứng hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Công chứng. 
 • Vượt qua kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng 
 • Có sức khỏe đảm bảo theo nghề. 

Trên đây là các tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên. Tuy nhiên với như vậy là chưa đủ, bởi còn cần phải có một số điều kiện làm công chứng viên nữa mà bạn cần phải đáp ứng. Vậy những điều kiện làm công chứng viên đó là gì?

Để bổ nhiệm làm công chứng viên cần thỏa mãn điều gì?

 • Để trở thành công chứng viên thì điều kiện làm công chứng viên đầu tiên mà bạn cần đáp ứng đó là bạn phải là công dân Việt Nam có đăng ký thường trú tại Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam, hiện đang cứ trú, sinh sống, công tác hoặc làm việc và học tập tại Việt Nam. 
 • Do công chứng viên là người chịu trách nhiệm pháp lý đối với tính xác thực của hợp đồng và giao dịch, tránh các rủi ro pháp lý và tranh chấp xảy ra. Bởi vậy, điều kiện làm công chứng viên thứ hai mà ban cần phải đáp ứng đó là luôn tuân thủ hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, tư tưởng vững vàng để đảm bảo tính pháp lý trong các giao dịch của các bên.
 • Điều kiện làm công chứng viên thứ ba đó là phải có bằng cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành luật: Bằng cử nhân này có thể có từ các cơ sở đào tạo luật trên cả nước. 
 • Điều kiện làm công chứng viên thứ 4 mà bạn phải có đó là có thời gian công tác pháp luật từ 5 năm trở lên: có thời gian công tác trong các cơ quan tổ chức hành nghề luật có thời gian từ 05 năm trở lên.
 • Điều kiện làm công chứng viên tiếp theo bạn cần đáp ứng là đã tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng: Một số trường hợp được pháp luật quy định không cần tham gia khóa đào tạo nghề công chứng thì phải hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng. Các trường hợp này bao gồm: 
  • Đã có kinh nghiệp là kiểm sát viên, điều tra viên, thẩm phán từ 05 năm trở lên. 
  • Luật sư có hơn 05 năm thời gian hành nghề 
  • Tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư chuyên ngành Luật. 
 • Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng là điều kiện làm công chứng viên bắt buộc bạn phải có: Phải có Giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng hoặc Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng phải tập sự hành nghề tại một tổ chức hành nghề công chứng bất kỳ.
 • Đảm bảo sức khỏe để hành nghề công chứng cũng là một trong những điều kiện làm công chứng viên.
điều kiện trở thành công chứng viên
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ đề nghị bổ nhiệm làm công chứng viên

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 12 Luật công chứng năm 2014, hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên bao gồm:

– Đơn đề nghị bổ nhiệm công chứng viên theo mẫu được Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định.

– Phiếu lý lịch tư pháp.

– Bản sao bằng cử nhân luật hoặc bằng thạc sĩ, tiến sĩ luật.

– Giấy tờ chứng minh về thời gian công tác pháp luật.

– Bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng. Đối với các trường hợp được miễn đào tạo nghề công chứng thì phải có bản sao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng và các giấy tờ chứng minh là người được miễn đào tạo nghề công chứng.

– Bản sao giấy chứng nhận kết quả kiểm tra tập sự hành nghề công chứng.

– Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

Nếu bạn đã đáp ứng đầy đủ điều kiện làm công chứng viên thì bạn gửi Hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên đến Sở Tư pháp nơi người đề nghị bổ nhiệm công chứng viên đã đăng ký tập sự hành nghề công chứng.

Nếu bạn quan tâm thêm về các thủ tục hành chính, bạn có thể tham khảo các bài viết trong trang web luật hành chính. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây