Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam trong các trường hợp đặc biệt

0
155

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc về điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam trong một số trường hợp đặc biệt, mọi người hãy cùng tham khảo bài viết nhé!

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trường hợp người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam

Điều 8. Những trường hợp được miễn một vài điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam như đã quy định tại điểm b, điểm c tại khoản 2 Điều 19 của Luật Quốc tịch Việt Nam.

(i) Người có công lao to lớn, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam phải là cá nhân được trao tặng Huân chương, Huy chương cùng các danh hiệu cao quý khác từ Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa; Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Bên cạnh đó, có thể được cơ quan có thẩm quyền xác nhận về công lao đặc biệt này dựa trên cơ sở hồ sơ, ý kiến từ các cơ quan và tổ chức có liên quan.

(ii) Những người khi nhập quốc tịch Việt Nam của họ sẽ có lợi cho Nhà nước phải là người có tài năng vô cùng vượt trội trong các lĩnh vực về khoa học, kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, nghệ thuật, thể thao. Họ đã dành được các giải thưởng lớn quốc tế, nhận được các huân chương, huy chương. Hoặc có thể được cơ quan và tổ chức, nơi mà người đó làm việc chứng nhận cùng với cơ quan quản lý nhà nước cấp bộ xác nhận về tài năng có cơ sở. Điều đó sẽ cho thấy người đó khi nhập quốc tịch Việt Nam chắc chắn sẽ đóng góp tích cực và lâu dài cho sự phát triển của đất nước.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều

Trường hợp đặc biệt xin nhập quốc tịch Việt Nam đồng thời xin giữ quốc tịch nước ngoài

Điều 9. Các trường hợp đặc biệt xin nhập quốc tịch nước Việt Nam, bên cạnh đó cũng xin được giữ quốc tịch nước ngoài theo các quy định tại khoản 3 Điều 19 của Luật Quốc tịch Việt Nam.

Người xin nhập quốc tịch Việt Nam thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây thì được coi là trường hợp đặc biệt quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam và được trình Chủ tịch nước xem xét việc cho nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài:

(i) Có đầy đủ các điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

(ii) Có công lao to lớn, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam và việc nhập quốc tịch đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài là có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

(iii) Việc xin giữ quốc tịch nước ngoài của người đó khi nhập quốc tịch Việt Nam là phù hợp với pháp luật của nước ngoài đó.

(iv) Việc thôi quốc tịch nước ngoài sẽ dẫn đến những quyền lợi của người đó ở nước ngoài bị ảnh hưởng.

(v) Không sử dụng quốc tịch nước ngoài để gây phương hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân; xâm hại an ninh, lợi ích quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xem các nội dung có liên quan tại Luật Hành Chính mới nhất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây