Đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa, có bắt buộc không?

0
298

Gần nửa năm 2020 đã qua đi, nhiều người dân vẫn đang loay hoay với thắc mắc, trong năm này, có bắt buộc đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa (PET) hay không?

Đổi bằng lái xe
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Có bắt buộc đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa?

Hiện nay, không ít người dân vẫn đinh ninh rằng năm 2020 phải đi đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa. Sở dĩ họ có suy nghĩ này là bởi những quy định tại Thông tư 58/2015/TT-BGTVT.

Cụ thể, Điều 57 Thông tư này đưa ra lộ trình chuyển đổi sang Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET như sau:

(i) Giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4: trước ngày 31/12/2016;

(ii) Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3): trước ngày 31/12/2020.

Đặc biệt, sau 06 tháng theo lộ trình chuyển đổi trên, người có giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, ngay sau khi quy định này ra đời đã vấp phải không ít ý kiến phản đối của người dân và dư luận. Nhiều người cho rằng việc áp đặt lộ trình này là không có cơ sở pháp lý và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, cụ thể làm mất thời gian thực hiện thủ tục hành chính và chi phí chuyển đổi.

Chính vì vậy, ngày 15/4/2017, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 12/2017/TT-BGTVT để thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT.

Thông tư 12 quy định rõ:

Việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.

Từ bắt buộc nay đã chuyển thành khuyến khích. Và như quy định này, trong năm 2020 và cả thời gian sau này, nếu bằng lái xe vẫn còn hạn sử dụng thì người dân hoàn toàn có quyền lựa chọn đi đổi hoặc không đổi bằng lái xe sang dạng thẻ nhựa PET. Thẻ nhựa dạng bìa giấy vẫn được sử dụng bình thường mà không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lái xe.

Tuy vậy, bằng lái xe bằng chất liệu nhựa PET được cho là bền, gọn nhẹ, không mục nát, mất thông tin như trên bằng lái xe giấy. Ngoài ra, nếu làm mất, người dân có thể dễ dàng làm lại bởi bằng này được quản lý bằng số seri. Dựa vào những ưu điểm này thì nếu có điều kiện người dân nên đi làm lại bằng lái xe sang thẻ nhựa PET.

Thủ tục đổi bằng lái xe cũ sang thẻ nhựa PET

Để tiến hành đổi bằng lái xe cũ dạng thẻ bìa giấy sang thẻ nhựa PET, cần tiến hành qua 04 bước sau:

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ, gồm:

(i) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;

(ii) Giấy khám sức khỏe của người lái xe trừ người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn;

(iii) Bản sao giấy phép lái xe, giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Bước 02: Gửi hồ sơ đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải. Người dân có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến.

Bước 03: Đến chụp hình và nộp lệ phí.

Bước 04: Nhận giấy hẹn và đến lấy bằng mới theo ngày hẹn trên giấy hẹn.

Để xác định nơi có thẩm quyền đổi bằng lái xe, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Đổi bằng lái xe ở tỉnh khác nơi cấp bằng có được không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đường bộ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây